Nâng tỷ giá 1% để hỗ trợ xuất khẩu

19/06/2014 18:38 GMT+7

TTO - Ngày 19-6, tỷ giá được các ngân hàng thương mại niêm yết chủ yếu ở mức bán ra là 21.340 - 21.350 đồng/USD còn mua vào 21.260 - 21.280 đồng/USD.

Nâng tỷ giá lên 1% từ ngày 19-6

oaurW7qA.jpgPhóng to
Từ ngày 19-6, tỷ giá chính thức được nâng lên 1% - Ảnh: Thanh Đạm

Như vậy, tỷ giá chính thức được nâng lên 1% sau gần một năm giữ nguyên. So với ngày hôm qua (khi chưa điều chỉnh) thì giá đồng USD bán ra hôm nay tăng 100 đồng, còn mua vào nhích nhẹ khoảng 10-20 đồng.

Trao đổi với một số cơ quan báo chí, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng nhà nước (NHNN), cho biết sau khi điều chỉnh, NHNN sẽ thực hiện các biện pháp và công cụ để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối trên mặt bằng giá mới.

Lý giải về việc điều chỉnh tỷ giá, bà Hồng cho biết trong những tháng đầu năm 2014, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định, cung cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo. 5 tháng đầu năm cả nước xuất siêu 1,6 tỷ USD, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư trên 10 tỷ USD.

Điều đó cũng giúp cho NHNN mua được một lượng ngoại tệ lớn tăng dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục là 35 tỷ USD. Bên cạnh đó, CPI tháng 5 chỉ tăng 1,08% so với cuối năm 2013 thì việc điều chỉnh tỷ giá lần này không đáng lo ngại đối với mục tiêu kiểm soát lạm phát của Chính phủ đề ra.

Trong điều kiện lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, quyết định điều chỉnh tỷ giá của NHNN ngày 18-6 và có hiệu lực từ ngày 19-6 sẽ giúp hỗ trợ xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu đề ra. 5 tháng đầu năm xuất khẩu tăng 15,4%, cho nên việc NHNN điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ góp phần hỗ trợ xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm” - bà Hồng thông tin thêm.

Liệu việc nâng tỷ giá thêm 1% sẽ tác động đến hệ thống ngân hàng? Bà Hồng trao đổi trong những tháng đầu năm, các tổ chức tín dụng đã tăng cường bán ngoại tệ cho NHNN. Vì vậy, NHNN đã mua được một lượng ngoại tệ rất lớn để tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước như 5 tháng đầu năm, NHNN mua được trên 10 tỷ USD.

Theo số liệu tổng hợp từ các tổ chức tín dụng, hệ thống hiện nay đang có trạng thái ngoại tệ âm. Việc điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ ảnh hướng đến chi phí tài chính của hệ thống các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, điều chỉnh tỷ giá sẽ góp phần hỗ trợ xuất khẩu, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đồng thời tạo điều kiện ổn định thị trường ngoại hối, đảm bảo thanh khoản ngoại tệ, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận