Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Nắng nóng ở châu Âu: Hơn 5.500ha rừng ở Tây Ban Nha bị thiêu rụi

28/06/2019 10:37 GMT+7

TTO - Khoảng 350 lính cứu hỏa, cộng thêm 230 binh sĩ và 15 máy bay hỗ trợ dập lửa đang phải chiến đấu với đợt cháy rừng kinh khủng nhất trong 20 năm qua tại xứ Catalonia của Tây Ban Nha.

Nắng nóng ở châu Âu: Hơn 5.500ha rừng ở Tây Ban Nha bị thiêu rụi - Ảnh 1.

Cháy rừng ở Catalonia, Tây Ban Nha - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, trong ngày 27-6 giữa thời điểm châu Âu đang trải qua một "mùa hè đỏ lửa", một vụ cháy rừng dữ dội đã lan rộng và vẫn chưa được kiểm soát tại xứ Catalonia.

Vụ cháy rừng bắt đầu bùng lên từ chiều hôm trước (26-6) tại vùng Torre del Espanol phía đông bắc Catalonia. Chỉ sau một ngày, đám cháy đã tàn phá một khu vực rộng 5.500ha theo thống kê thiệt hại của chính quyền địa phương.

Nhà chức trách ước tính tổng diện tích khu vực bị tàn phá sau đám cháy sẽ lên tới khoảng 20.000ha. Đây là vụ cháy rừng khủng khiếp nhất trong 20 năm qua tại Catalonia. Đám cháy đã lan rất nhanh trong điều kiện gió lớn và nhiệt độ tại địa phương đã tăng lên gần 40 độ C.

Nắng nóng ở châu Âu: Hơn 5.500ha rừng ở Tây Ban Nha bị thiêu rụi - Ảnh 2.

Cháy rừng ở Catalonia, Tây Ban Nha - Ảnh: AFP

Vẫn có điểm may mắn trong đám cháy này là mặc dù nơi xảy ra cách nhà máy hạt nhân Asco nhiều cây số, song nhà chức trách cho biết khu vực này không nằm trong hướng gió nên lửa không tạt về hướng nhà máy.

Người đứng đầu cơ quan an ninh của vùng Catalonia, ông Miquel Buch, cho biết về những thách thức trong ứng phó thiên tai trên Đài phát thanh Catalan: "Khó khăn hiện nay là đám cháy vẫn chưa được kiểm soát mà vẫn đang mỗi lúc một lớn hơn".

Theo ông Buch, nguyên nhân gây cháy ban đầu có thể là do "việc tích trữ phân bón trong một trang trại đã làm phát sinh nhiệt đủ lớn để bùng phát thành hỏa hoạn".

Nắng nóng ở châu Âu: Hơn 5.500ha rừng ở Tây Ban Nha bị thiêu rụi - Ảnh 3.

Cháy rừng ở Catalonia, Tây Ban Nha - Ảnh: AFP

"Diễn biến cháy rất phức tạp. Chúng tôi chưa thể ổn định tình hình trong hôm nay", quan chức đứng đầu lực lượng cứu hỏa địa phương, ông Manuel Pardo, cho biết trên đài truyền hình Tây Ban Nha.

Khoảng 50 người dân địa phương phải sơ tán khỏi nhà, 5 tuyến đường bị phong tỏa. Nhiều người dân cho biết họ đã chỉ kịp thoát thân khỏi nhà với chút quần áo ít ỏi mang theo.

Nóng kỷ lục ở châu Âu, có những người làm mát bằng cách... khỏa thân Nóng kỷ lục ở châu Âu, có những người làm mát bằng cách... khỏa thân

TTO - Châu Âu đang trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục khi nhiệt độ có những nơi đã vượt mốc 40 độ C, người dân tìm mọi cách để tránh nóng, có những người đã chọn giải pháp trút bỏ xiêm y.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận