29/06/2022 16:28 GMT+7

Nắng nóng lên đến 40 độ C, thủ tướng Nhật muốn sử dụng tối đa điện hạt nhân

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Nhật Bản đang chuẩn bị đối phó ngày nóng nhất với nhiệt độ được dự báo lên đến 40 độ C. Trước tình hình này, Thủ tướng Kishida kêu gọi tận dụng tối đa năng lượng hạt nhân.

Nắng nóng lên đến 40 độ C, thủ tướng Nhật muốn sử dụng tối đa điện hạt nhân - Ảnh 1.

Người dân Tokyo, Nhật Bản, giữa cái nóng gay gắt ngày 29-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, một số nhà sản xuất tại Nhật Bản đã công bố kế hoạch giảm quy mô sản xuất để tiết kiệm điện. Nhiệt độ ở các khu vực xung quanh Tokyo được dự báo sẽ lên đến 40 độ C trong ngày thứ 5 của đợt nóng hiện nay. 

Đây được đánh giá là đợt nóng tồi tệ nhất trong tháng 6 ở nước này kể từ năm 1875. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo nhiệt độ ở Tokyo sẽ không giảm xuống mức 30 độ C cho đến ngày 5-7.

"Tình hình cung và cầu điện dự kiến ​​sẽ khó khăn nhất trong ba ngày cuối tuần (của tuần này)", một quan chức Bộ Công nghiệp Nhật Bản nói với Hãng tin Reuters.

Theo vị quan chức này, nhu cầu điện ở Tokyo và vùng phụ cận vào đầu giờ chiều 29-6 có thể tương đương với mức cao điểm vào mùa hè trong vài năm trở lại đây.

Theo cơ quan giám sát lưới điện quốc gia của Nhật Bản, kế hoạch cung cấp điện đã kết hợp mọi biện pháp có thể để đối phó với tình hình.

Cơ quan này ước tính tỉ lệ dự trữ công suất phát điện cho khu vực Tokyo có thể giảm xuống thấp nhất là 2,6% trong khoảng thời gian từ 16h30 đến 17h chiều 29-6 - dưới ngưỡng tối thiểu 3% để đảm bảo nguồn cung ổn định.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết ông sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo cung cấp đủ điện cho quốc gia của mình.

Trong một cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức mới đây, ông Kishida cam kết tận dụng tối đa năng lượng hạt nhân miễn là đảm bảo an toàn.

Hầu hết các nhà máy hạt nhân của Nhật Bản đã bị ngừng hoạt động kể từ khi trận sóng thần ngày 11-3-2011 gây ra thảm kịch hạt nhân Fukushima. 

Nhật Bản có 33 nhà máy điện hạt nhân. Do thảm kịch Fukushima, tính tới tháng 3-2021, chỉ còn 9 nhà máy duy trì hoạt động. 

Trong khi đó, các công ty điện lực đang gấp rút khởi động lại các nhà máy nhiệt điện đã ngừng hoạt động. Lời kêu gọi sử dụng thêm các nguồn năng lượng thay thế đang tăng lên, bao gồm cả việc khởi động lại các lò phản ứng.

Nắng nóng bất thường đe dọa hệ thống giao thông khắp thế giới Nắng nóng bất thường đe dọa hệ thống giao thông khắp thế giới

TTO - Hệ thống tàu điện ở vịnh San Francisco (Mỹ) tuần qua đã gặp sự cố lệch đường ray khiến khoảng 50 hành khách trên một chuyến tàu phải sơ tán. Theo nhà chức trách, thời tiết nắng nóng kỷ lục được cho là nguyên nhân dẫn đến sự việc trên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên