23/06/2022 17:54 GMT+7

Nghêu, sò, ốc, hến... chết hàng loạt ở Mỹ vì nắng nóng

THANH BÌNH
THANH BÌNH

TTO - Nghiên cứu mới công bố đầu tuần này cho thấy đợt sóng nhiệt xảy ra tại Mỹ năm 2021 đã khiến động vật có vỏ (nghêu, sò, ốc, hến, hàu...) chết hàng loạt ở bang Washington (Mỹ) và tỉnh British Columbia (Canada).

Nghêu, sò, ốc, hến... chết hàng loạt ở Mỹ vì nắng nóng - Ảnh 1.

Những con hàu chết dọc theo bờ biển ở bang Washington, Mỹ sau đợt nắng nóng kỷ lục vào mùa hè năm 2021 - Ảnh: PHYS.ORG Blair Paul

Nghiên cứu trên vừa được công bố trên tạp chí Ecology. Nghiên cứu này chỉ ra đợt sóng nhiệt dẫn tới nắng kinh hoàng đã bao trùm vùng tây bắc Thái Bình Dương vào cuối tháng 6 năm ngoái.

Nhiệt độ ở các bang Oregon và Washington của Mỹ và tỉnh British Columbia của Canada đã tăng vọt lên 37,8 độ C. Trong đó, thành phố cảng Seattle (bang Washington) ghi nhận nhiệt độ cao nhất mọi thời đại ở đây là 42,2 độ C vào ngày 28-6-2021.

Nhóm nghiên cứu do Đại học Washington dẫn đầu đã tổng hợp và phân tích hàng trăm dữ liệu quan sát thực tế để có được bản báo cáo đầy đủ đầu tiên về tác động của đợt sóng nhiệt năm 2021 với các loài động vật có vỏ.

Các nhà nghiên cứu cho biết tình trạng động vật có vỏ chết hàng loạt trên diện rộng là do sự kết hợp của nhiều yếu tố xảy ra cùng lúc, trong đó có thủy triều thấp nhất trong năm xảy ra vào những ngày nóng nhất và vào những thời điểm nóng nhất trong ngày.

"Phân tích này đã cho chúng ta một bức tranh tổng thể thực sự rõ về việc các động vật có vỏ bị ảnh hưởng ra sao do nắng nóng" - nhà khoa học Wendel Raymond, tác giả chính của nghiên cứu đến từ Đại học Washington, bình luận, đồng thời cho rằng đây có thể mới chỉ là một phần của những gì diễn ra trên thực tế.

Dân châu Âu đổ xô đi bơi vì nắng nóng trên 40 độ C Dân châu Âu đổ xô đi bơi vì nắng nóng trên 40 độ C

TTO - Nhiều người ở lục địa già đổ xô đến các công viên và hồ bơi trên khắp Tây Âu vào cuối tuần này để làm mát, trong bối cảnh nắng nóng làm nhiệt độ tăng lên tới 40 độ C ở Pháp, Tây Ban Nha và nhiều quốc gia khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên