Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Nâng, hàn thành công mái bồn kho chứa khí nặng gần 1.000 tấn

16/12/2020 12:19 GMT+7

TTO - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết doanh nghiệp này vừa nâng và hàn lắp thành công mái bồn nặng 900 tấn của kho chứa khí LNG Thị Vải tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là một trong những hạng mục quan trọng của dự án kho cảng LNG.

Nâng, hàn thành công mái bồn kho chứa khí nặng gần 1.000 tấn - Ảnh 1.

Mái bồn chứa khí LNG được nâng, hàn lắp trên đỉnh bồn thành công

Trước đó, tháng 10-2019, tại thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu, PV Gas khởi công xây dựng kho chứa LNG với sức chứa 180.000m3 lần đầu tiên có ở Việt Nam, tổng mức đầu tư hơn 6.500 tỉ đồng.

Sau 1 năm thi công, mới đây bồn chứa khí LNG đã được các đơn vị thi công hoàn thành bằng việc nâng, hàn lắp mái bồn nặng 900 tấn lên đỉnh bồn và hàn liên kết với thành bồn. Mái bồn được thi công trước ở dưới đáy bồn, rồi dùng kỹ thuật "air lifting" để nâng lên đỉnh. 

Bồn chứa khí LNG được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, có cấu tạo bằng thép chịu nhiệt độ thấp, có lớp cách nhiệt và gia cường vỏ bồn bằng bêtông dự ứng lực. Bồn được thiết kế và thi công bằng công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay bởi các nhà thầu có kinh nghiệm hàng đầu Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh.

Khi hoàn thành vào năm 2022, cầu của kho cảng có thể tiếp nhận tàu 85.000 tấn để nhập khẩu khí LNG, sau đó cung cấp cho dự án nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 cũng như các khách hàng khác. 

Mỗi năm, kho cảng sẽ cung cấp khoảng 1 triệu tấn LNG/năm. Đến giai đoạn 2 (dự kiến hoàn thành vào năm 2023) nâng công suất cung cấp lên 3 triệu tấn LNG/năm.

LNG là khí thiên nhiên hóa lỏng, thân thiện với môi trường. Do chỉ chiếm 1/600 thể tích so với khí thiên nhiên ở điều kiện tiêu chuẩn nên thuận tiện cho việc chứa, vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ.

Sau khi được vận chuyển đến nơi tiêu thụ, khí LNG đi qua thiết bị tái hóa để trở lại trạng thái khí và được bơm vào đường ống dẫn đến các khách hàng.

Khởi công kho chứa LNG trị giá hơn 6.500 tỉ đồng Khởi công kho chứa LNG trị giá hơn 6.500 tỉ đồng

TTO - Sáng 28-10, tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổng công ty Khí VN (PV Gas) đã khởi công xây dựng kho chứa LNG công suất một triệu tấn. Kho có tổng mức đầu tư hơn 6.500 tỉ đồng và lần đầu tiên có ở VN.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận