Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Nhật Bản sẽ hỗ trợ 10 tỉ USD cho các dự án LNG tại châu Á

20/10/2017 15:02 GMT+7

Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ hỗ trợ 10 tỷ USD cho việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng trong ngành khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong bối cảnh nhu cầu về LNG đang tăng nhanh tại khu vực châu Á.

Nhật Bản sẽ hỗ trợ 10 tỉ USD cho các dự án LNG tại châu Á - Ảnh 1.

Theo dự báo, đến năm 2030, nhu cầu LNG sẽ tăng lên gấp 2,5 lần so với hiện nay

Phát biểu tại Hội nghị các nước sản xuất và các nước tiêu thụ LNG thường niên tại Tokyo, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Hiroshige Seko cam kết Tokyo sẽ hỗ trợ 10 tỷ USD cho các dự án sản xuất LNG tại châu Á theo hình thức công - tư.

Cụ thể, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tham gia vào các dự án xây dựng các kho chứa LNG và nhà máy điện, còn Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản sẽ hỗ trợ về vốn, trong khi Công ty Bảo hiểm Thương mại Nhật Bản sẽ tham gia bảo hiểm đối với các dự án này.

Bộ trưởng METI cũng tiết lộ kế hoạch đào tạo 500 kỹ thuật viên trong vòng 5 năm tới để làm việc trong lĩnh vực LNG. Ông Seko bày tỏ mong muốn của Nhật Bản sẽ phát triển một thị trường LNG quốc tế minh bạch về giá thành và một số vấn đề khác.

Hội nghị giữa các nước sản xuất và các nước tiêu thụ LNG được tổ chức thường niên là cơ hội để các nước sản xuất và các nước tiêu thụ LNG trao đổi về xu hướng nhu cầu và thảo luận các biện pháp làm minh bạch thị trường này.

Sự phát triển kinh tế tại khu vực châu Á đang kéo theo nhu cầu LNG tăng nhanh. Theo dự báo, đến năm 2030, nhu cầu LNG sẽ tăng lên gấp 2,5 lần so với hiện nay. Do vậy, các doanh nghiệp Nhật Bản đang muốn tham gia sâu hơn vào lĩnh vực đầy hứa hẹn này.

Hiện Nhật Bản là nước nhập khẩu LNG lớn hàng đầu thế giới. Đặc biệt, nhu cầu về LNG càng tăng mạnh tại Nhật Bản sau khi nước này phải đóng cửa một số nhà máy điện hạt nhân sau thảm họa động đất-sóng thần, rò rỉ phóng xạ năm 2011.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận