Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

PV Gas và tập đoàn Mỹ xây dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ, Bình Thuận

28/10/2020 15:12 GMT+7

TTO - Sáng 28-10, PV Gas đã ký “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ” với Tập đoàn AES (Hoa Kỳ). Do dịch COVID-19, lễ ký kết được thực hiện bằng hình thức trực tuyến.

PV Gas và tập đoàn Mỹ xây dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ, Bình Thuận - Ảnh 1.

Lễ ký kết trực tuyến giữa hai công ty - Ảnh: PV Gas cung cấp.

Tin từ Tổng công ty khí Việt Nam (PV Gas) cho hay sáng 28-10, trong khuôn khổ Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký "Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ" giữa doanh nghiệp này và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ).

Để phòng chống dịch COVID-19, lễ ký kết được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Tham dự lễ ký kết, tại đầu cầu trực tuyến Hà Nội, phía Việt Nam có ông Phạm Bình Minh - phó thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng Bộ Ngoại giao; phía Hoa Kỳ có ông Daniel J. Kritenbrink - đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tại đầu cầu Hoa Kỳ có ông Bernerd Da Santos - phó chủ tịch thường trực kiêm giám đốc điều hành Tập đoàn AES.

Ông Dương Mạnh Sơn - tổng giám đốc PV Gas - và ông Bernerd Da Santos thực hiện nghi thức ký kết trực tuyến.

Ông Dương Mạnh Sơn tin tưởng rằng hai bên sẽ nhanh chóng ký kết "Thoả thuận liên doanh" trong thời gian sớm nhất và khẳng định kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

PV Gas và tập đoàn Mỹ xây dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ, Bình Thuận - Ảnh 2.

Phó thủ tướng, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ ba từ trái sang), ông Daniel J. Kritenbrink - đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam (bìa trái) và các quan chức chứng kiến lễ ký trực tuyến - Ảnh: PV Gas cung cấp.

Trước đó, vào tháng 11-2017, bản ghi nhớ (MOU) giữa hai doanh nghiệp của Việt Nam và Hoa Kỳ nói trên đã được ký kết với sự chứng kiến của Tổng thống Donald Trump và cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Từ đó đến nay, PV Gas và Tập đoàn AES đã đàm phán các điều khoản chính của thỏa thuận để thành lập "Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ". Đến nay, các điều khoản chính đã được hoàn thành để lễ ký được diễn ra.

Được biết, dự án kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, với công suất giai đoạn một là 3 triệu tấn/năm (lên đến 6 triệu tấn/năm vào giai đoạn tiếp theo).

Kho cảng này sẽ tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 từ năm 2024, đồng thời bổ sung nguồn khí thiếu hụt tại miền Nam.

AES là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng, có trụ sở tại bang Virginia, Hoa Kỳ. Từ năm 2010, AES đã đầu tư vào dự án Nhà máy điện than Mông Dương 2 với công suất 1.150 MW tại Quảng Ninh.

Hiện nay, AES cũng đã được Chính phủ Việt Nam chấp thuận cho phép làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện LNG Sơn Mỹ 2.

PV Gas và tập đoàn Mỹ xây dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ, Bình Thuận - Ảnh 3.

Ông Dương Mạnh Sơn phát biểu sau lễ ký - Ảnh: PV Gas cung cấp

Tập đoàn AES của Mỹ sẽ ký thỏa thuận 2,8 tỉ USD với PetroVietnam Gas Tập đoàn AES của Mỹ sẽ ký thỏa thuận 2,8 tỉ USD với PetroVietnam Gas

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 28-10 cho biết tập đoàn AES dự định sẽ ký thỏa thuận với PetroVietnam Gas trị giá 2,8 tỉ USD để xây dựng cảng nhập khẩu nhiên liệu khí hóa lỏng (LNG) và một nhà máy điện khí ở Việt Nam.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận