Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Khởi công kho chứa LNG trị giá hơn 6.500 tỉ đồng

28/10/2019 15:14 GMT+7

TTO - Sáng 28-10, tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổng công ty Khí VN (PV Gas) đã khởi công xây dựng kho chứa LNG công suất một triệu tấn. Kho có tổng mức đầu tư hơn 6.500 tỉ đồng và lần đầu tiên có ở VN.

Khởi công kho chứa LNG trị giá hơn 6.500 tỉ đồng - Ảnh 1.

Khu vực thi công kho chứa LNG có công suất 1 triệu tấn/năm - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Ông Dương Mạnh Sơn - tổng giám đốc PV Gas cho biết dự án kho này nằm trong chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải - Nhơn Trạch.

Trong đó, kho cảng LNG Thị Vải do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư với công suất giai đoạn 1 là một triệu tấn LNG/năm. Tổng mức đầu tư giai đoạn này là khoảng 285 triệu USD, tương đương 6.500 tỉ đồng và dự kiến hoàn thành vào năm 2022. Ở giai đoạn 2, kho này nâng công suất chứa lên 3 triệu tấn LNG/năm. 

Cũng theo ông Sơn, sau khi kho chứa LNG hoàn thành sẽ bổ sung thêm nguồn cung với khoảng 1,4 tỷ m3 khí cho nhu cầu của khách hàng. Việc có khí LNG sẽ đảm bảo cho nhu cầu về khí, điện ngày càng cấp thiết tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Lễ khởi công dự án kho chứa LNG 1 triệu tấn/năm, có tổng mức đầu tư hơn 6.500 tỉ đồng - VIDEO: ĐÔNG HÀ

Dự án này do liên danh Samsung C&T và Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) làm tổng thầu thi công. 

Tại lễ khởi công, nhiều ngân hàng nước ngoài và trong nước cũng đã ký kết lễ tài trợ tín dụng với chủ đầu tư.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Trần Sỹ Thanh - phó trưởng Ban Kinh tế trung ương, chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí VN - khẳng định: Đây là dự án ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì tạo ra năng lực sản xuất mới, cơ sở hạ tầng mới cho tương lai. 

Ông Thanh cũng chỉ ra hậu quả sẽ rất lớn nếu dự án này chậm và do lĩnh vực LNG hoàn toàn mới nên cũng chưa có hệ thống quy chuẩn, quy trình và đặc biệt mô hình kinh doanh chưa được xác định một cách rõ ràng.

Khởi công kho chứa LNG trị giá hơn 6.500 tỉ đồng - Ảnh 3.

Ông Trần Sỹ Thanh phát biểu tại lễ khởi công - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

LNG tức khí thiên nhiên hóa lỏng là nguồn năng lượng xanh, thân thiện với môi trường. Do chỉ chiếm 1/600 thể tích so với khí thiên nhiên ở điều kiện tiêu chuẩn nên thuận tiện cho việc chứa, vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ.

Sau khi được vận chuyển đến nơi tiêu thụ, LNG đi qua thiết bị tái hóa khí để trở lại trạng thái khí và được bơm vào đường ống dẫn đến các khách hàng.

Do đó, ông yêu cầu chủ đầu tư phải tập trung nguồn lực, nhân lực, phải dũng cảm, trong sáng để đảm bảo dự án đúng tiến độ, và thành công. Đồng thời, chủ đầu tư phải lập tức chuẩn bị giai đoạn 2 và nghĩ đến kịch bản nếu dự án chậm mà nhu cầu khí LNG có sớm thì phải làm gì để đáp ứng.

Ông Trần Sỹ Thanh cũng đề nghị Bộ Công thương sớm ban hành quy chuẩn, quy trình các vấn đề thuộc về quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Phát biểu tại lễ, ông Uông Chu Lưu - phó chủ tịch Quốc hội, khẳng định đây là dự án quan trọng để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhất là trong bối cảnh sản lượng khí tự nhiên trong nước đang suy giảm.

Việc triển khai đầu tư xây dựng kho chứa LNG nhập khẩu là hết sức cấp bách nhằm bổ sung lượng khí thiếu hụt, góp phần ổn định nhu cầu của thị trường, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Đông Nam Bộ và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhật Bản sẽ hỗ trợ 10 tỉ USD cho các dự án LNG tại châu Á Nhật Bản sẽ hỗ trợ 10 tỉ USD cho các dự án LNG tại châu Á

Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ hỗ trợ 10 tỷ USD cho việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng trong ngành khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong bối cảnh nhu cầu về LNG đang tăng nhanh tại khu vực châu Á.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận