Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường tại Bà Rịa - Vũng Tàu

MỸ DUYÊN
MỸ DUYÊN

Việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ tại trường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường tại Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Bà Lương Thị Lệ Hằng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: AJINOMOTO VIỆT NAM

"Bữa ăn học đường" tiếp tục nhân rộng

Ngày 4-1 vừa qua, Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục triển khai dự án đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua Hội nghị triển khai "Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng". 

Hội nghị nhận được sự quan tâm tham dự của đại diện 65 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú và dự kiến tổ chức bán trú trên địa bàn tỉnh.

Được biết, ngay sau hội nghị, cán bộ phụ trách dự án đã trực tiếp đến hướng dẫn các trường sử dụng phần mềm, giải đáp những thắc mắc trong quá trình sử dụng.

Trong thời gian sắp tới, dự án tiếp tục đẩy mạnh triển khai sâu rộng trên quy mô toàn quốc, góp phần cải thiện sức khỏe và tầm vóc người Việt cũng như nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam nghiên cứu và khởi xướng nhận đã được sự hỗ trợ về mặt chuyên môn từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế cũng như Bộ GD-ĐT trong công tác triển khai.

Tính đến cuối tháng 11-2018, dự án đã được triển khai thực hiện tại 46 tỉnh thành trên toàn quốc, với 2.997 trường tiểu học bán trú đang áp dụng các nội dung của dự án.

Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường

Dinh dưỡng và sức khỏe trẻ em ở lứa tuổi học đường không chỉ là nỗi lo của bậc phụ huynh mà còn là mối quan tâm của xã hội khi tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em vẫn còn khá cao trong khi tình trạng thừa cân, béo phì lại đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, nhất là ở khu vực đô thị.

Tuy vậy, các trường tiểu học hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác bán trú. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân bằng vẫn chưa được chú trọng do thiếu hụt kiến thức về dinh dưỡng và kinh nghiệm xây dựng thực đơn. 

Cải thiện dinh dưỡng học đường là một trong những nội dung trọng tâm của chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.

Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường tại Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 2.

Bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng là một thách thức lớn với các trường tiểu học bán trú - Ảnh: AJINOMOTO VIỆT NAM

Ajinomoto Việt Nam triển khai dự án "Bữa ăn học đường" từ năm 2012. Trong đó, phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm của dự án.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 bộ thực đơn với trên 360 món ăn không lặp lại, đa dạng, ngon miệng và được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Nhà trường có thể đa dạng hóa bữa ăn bằng cách kết hợp các món ăn sẵn có trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các loại nguyên liệu có sẵn tại địa phương.

Bên cạnh đó, phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa trưa của học sinh. Với những tính năng thiết thực, đây được xem là giải pháp cho những khó khăn hiện tại của các trường trong công tác chuẩn bị bữa ăn bán trú.

Bên cạnh phần mềm, dự án Bữa ăn học đường cũng nghiên cứu phát triển bộ áp phích 3 phút thay đổi nhận thức cũng như xây dựng mô hình bếp ăn bán trú chuẩn Nhật. 

Giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho trẻ lứa tuổi học đường đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành thói quen ăn uống tích cực của trẻ trong suốt những giai đoạn tiếp theo.

Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường tại Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 3.

Thầy và trò trường tiểu học Hồ Văn Cường (Q. Tân Phú) cùng học kiến thức dinh dưỡng thông qua bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” - Ảnh: AJINOMOTO VIỆT NAM

Với những hình ảnh minh họa sinh động, bộ áp phích là công cụ hỗ trợ nhà trường trong công tác giáo dục dinh dưỡng, giúp trẻ hiểu hơn về giá trị của thực phẩm đối với sức khỏe, từ đó hình thành thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.

Hai mô hình bếp ăn bán trú tiêu chuẩn Nhật Bản đã được Dự án xây dựng thành công tại trường Tiểu học Trưng Trắc (TP.HCM) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Không chỉ hỗ trợ nhà trường chuẩn bị tốt bữa ăn cân bằng dinh dưỡng theo phần mềm, bếp ăn còn là mô hình kiểu mẫu để các trường trong khu vực đến tham quan, học tập và áp dụng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên