Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Ajinomoto Việt Nam nỗ lực bảo vệ môi trường

26/02/2018 18:44 GMT+7

TTO - Hơn 26 năm phát triển tại Việt Nam, Công ty Ajinomoto Việt Nam luôn theo đuổi một nguyên tắc kinh doanh quan trọng của Tập đoàn Ajinomoto là ASV (Ajinomoto Group Creating Shared Value - Hoạt động Tạo lập Giá trị chung của Tập đoàn).

Ajinomoto Việt Nam nỗ lực bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Hệ thống lò hơi sinh học sử dụng nguyên liệu trấu ép, nhằm cắt giảm lượng khí thải CO2 có hại cho môi trường

ASV thể hiện cam kết không thay đổi của Tập đoàn Ajinomoto trong việc góp phần giải quyết những vấn đề của xã hội, song song với việc tạo ra giá trị kinh tế cho doanh nghiệp.

Dựa trên những thế mạnh đặc trưng của mình, tập đoàn Ajinomoto nhận diện những vấn đề toàn cầu nhằm hướng đến đóng góp giải pháp. Trong đó thúc đẩy phát triển bền vững toàn cầu, chú trọng đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên là một trong những vấn đề trọng tâm.

Theo đó, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong sản xuất và kinh doanh nhằm góp phần bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp theo đuổi chính sách "Không phát thải"

Nhằm cắt giảm tối ưu lượng khí thải, từ năm 2014, Ajinomoto Việt Nam đã đưa vào vận hành Lò hơi sinh học sử dụng trấu ép - nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào làm nhiên liệu để cung cấp hơi nước cho sản xuất.

Lò hơi sinh học giúp giảm hơn 50% lượng khí thải CO2 có hại cho môi trường so với sử dụng nhiên liệu truyền thống như dầu và khí đốt.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đưa vào vận hành Hệ thống xử lý nước thải tiên tiến với mức đầu tư hơn 100 tỉ đồng. Hệ thống áp dụng công nghệ xử lý Nitơ sinh học tiên tiến từ Nhật Bản.

Tất cả nước sau sản xuất được xử lý đạt tiêu chuẩn loại A của Việt Nam và những chỉ tiêu nghiêm ngặt của chính Tập đoàn Ajinomoto.

Hoạt động xả nước luôn được kiểm soát nghiêm ngặt và triệt để bằng Hệ thống Ghi nhận dữ liệu quan trắc nước thải tự động và báo cáo trực tuyến đến Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai, đảm bảo nước sau xử lý đạt các chỉ tiêu đề ra mới được đưa ra môi trường.

Bên cạnh đó, Công ty cũng triển khai chương trình "Không phát thải" bằng 3T (Tiết giảm, Tái chế và Tái sử dụng) cho chất thải rắn đã được sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường. Kết quả triển khai hoạt động đến năm 2016, 99% tổng lượng chất thải rắn đã được tái chế.

Góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp

Ajinomoto Việt Nam nỗ lực bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Hệ thống xử lý nước thải đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam QCVN 40:2011 và những chỉ tiêu nghiêm ngặt của Tập đoàn Ajinomoto

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, hướng đến sự phát triển bền vững, Ajinomoto Việt Nam áp dụng Chu trình sinh học khép kín trong quá trình sản xuất bột ngọt AJI-NO-MOTO. Công ty sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc nông nghiệp là tinh bột sắn (khoai mì) và mật mía đường để sản xuất bột ngọt.

Ajinomoto Việt Nam cũng đầu tư phát triển các sản phẩm đồng hành là phân bón sinh học, nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng trở lại cho đất. Đồng thời, việc này vừa giúp phát triển nguồn thực phẩm vừa cung cấp nguyên liệu bền vững cho Công ty.

Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Áp dụng chủ trương tiết kiệm năng lượng, những nguồn năng lượng "xanh" như năng lượng mặt trời và năng lượng gió được tăng cường sử dụng tại các nhà máy của Ajinomoto Việt Nam.

Ajinomoto Việt Nam nỗ lực bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Chu trình sinh học khép kín được áp dụng trong quá trình sản xuất nhằm hướng đến việc giữ gìn và phát triển nguồn thực phẩm, tạo sự cân bằng trong tự nhiên

Ajinomoto Việt Nam cũng nỗ lực giảm thiểu sử dụng tài nguyên nước. Công ty đã xây dựng hệ thống Tháp giải nhiệt và hồ chứa nước riêng, nhằm sử dụng tuần hoàn lượng nước từ hồ chứa này để làm mát hệ thống máy móc. Mô hình này giúp giảm tiêu thụ lượng nước sông sử dụng đến 83,5%.

Ajinomoto Việt Nam đã và đang áp dụng thành công Hệ thống Quản lý Môi trường ISO 14001 từ năm 2001 đến nay. Thông qua những cải tiến không ngừng về công nghệ cùng nhiều hoạt động thực tiễn trong sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường, Công ty đang ngày càng khẳng định các chính sách về bảo vệ môi trường thông qua việc nhận thức đầy đủ những tác động của hoạt động sản xuất; từ đó tận dụng những lợi thế về công nghệ, tài chính và nguồn lợi nhân lực để liên tục cải thiện các điều kiện môi trường.

MINH TÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận