29/10/2018 16:33 GMT+7

Ajinomoto Việt Nam và những nỗ lực bảo vệ môi trường

MỸ DUYÊN
MỸ DUYÊN

Hơn 27 năm thành lập tại Việt Nam, Ajinomoto luôn nỗ lực để phát triển bền vững giữa sản xuất sản phẩm và bảo vệ môi trường. Việc áp dụng tiến bộ công nghệ cũng như các mô hình sản xuất kinh doanh đã mang đến những hiệu quả nổi bật.

Đa dạng hoạt động phát triển bền vững

Ajinomoto Việt Nam đầu tư hơn 100 tỷ đồng thành lập hệ thống xử lý nước thải với công nghệ Nhật Bản đã giúp giảm lượng nước sông sử dụng đến 84,5%. Bên cạnh đó, với việc sử dụng nhiên liệu sinh học là vỏ trấu ép vận hành lò hơi đã cắt giảm 52% lượng khí thải CO2 độc hại ra môi trường với hơn 100.000 tấn vỏ trấu sử dụng một năm; 99,97% lượng rác thu hồi tại nhà máy được tái chế… Đây là những con số ấn tượng cho kết quả đạt được trong chuỗi các hoạt động bảo vệ môi trường của công ty.

Ajinomoto Việt Nam và những nỗ lực bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Nước thải qua hệ thống xử lý đạt quy chuẩn Việt Nam QCVN - Ảnh: MỸ DUYÊN

Hàng tháng Ajinomoto Việt Nam tổ chức các chuyến thăm nhà máy giúp cho khách hàng hiểu thêm về các hoạt động bảo vệ môi trường mà doanh nghiệp đang triển khai, tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Tại nhà kho chưa vỏ trấu ép, anh Nguyễn Xuân Đệ, người phụ trách vận hành lò hơi chia sẻ ưu điểm lớn của việc chuyển đổi nhiên liệu hóa thạch sang nhiên liệu sinh học là giảm hơn 44.000 tấn CO2 ra môi trường và tiết kiệm chi phí sản xuất khi tận dụng được vỏ trấu là nguồn phụ phẩm nông nghiệp lớn.

Sau đó lượng trấu viên đã qua sử dụng này sẽ là nguyên liệu làm phân bón cho cây trồng. Được biết, Ajinomoto Việt Nam là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong xây dựng nhà máy tiết giảm năng lượng.

Ajinomoto Việt Nam và những nỗ lực bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Khách tham quan tìm hiểu về vỏ trấu ép - nhiên liệu vận hành lò hơi sinh học - Ảnh: MỸ DUYÊN

Vấn đề nước thải ra môi trường luôn được công ty quan tâm hàng đầu, trong đó nổi bật với hệ thống xử lý nước thải được đầu tư áp dụng công nghệ xử lý Nitơ sinh học năng suất 3.400m3/ ngày với chất lượng nước thải đạt quy chuẩn Việt Nam QCVN. 

Hoạt động xả thải luôn được kiểm soát nghiêm ngặt bằng hệ thống ghi nhận dữ liệu quan trắc nước thải tự động và báo cáo trực tuyến đến Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai, đảm bảo chỉ nước sau xử lý đạt các chỉ tiêu đề ra mới được đưa ra môi trường.

Không chỉ vậy, công ty còn nghiên cứu và phát triển kinh doanh cùng chu trình sinh học Bio- Cycle với các sản phẩm gồm phân bón sinh học dạng lỏng, phân bón hữu cơ sinh học dạng rắn và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ nguyên liệu tái sử dụng là các chất thải sản xuất. 

Những sản phẩm đồng hành hỗ trợ nông nghiệp này sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng trở lại cho đất, cải thiện năng suất và chất lượng vụ mùa, từ đó đảm bảo nguồn nguyên liệu bền vững để tiếp tục cho quy trình sản xuất của công ty.

"Nhà máy xanh" tiết kiệm năng lượng

Công ty Ajinomoto Việt Nam chú trọng nghiên cứu và đầu tư các chương trình vận hành máy móc và công nghệ mới để giảm thiểu tối đa lượng điện năng tiêu thụ. Từ năm 2010 -2017, 19% lượng điện năng tiêu thụ và 26% lượng hơi nước bão hòa đã được tiết giảm bằng cách tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng "xanh" như năng lượng mặt trời, năng lượng gió.

Một trong những điểm đặc biệt của các hoạt động thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Ajinomoto chính là triển khai chương trình "Không phát thải" bằng 3T: tiết giảm, tái chế, tái sử dụng nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên với việc phân loại rác thải tại ngay nhà máy làm việc. 

Ajinomoto Việt Nam và những nỗ lực bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Vườn rau được chăm bón bằng phân sinh học, tăng không gian xanh bao phủ tại nhà máy - Ảnh: MỸ DUYÊN

Bên cạnh đó, khách tham quan còn ấn tượng bởi các mảng tường, mái che đều được phủ xanh bằng thực vật dây leo. Được biết việc làm trên nhằm mục đích tăng thêm diện tích mảng xanh bao phủ tại nhà máy, tạo một không gian làm việc hiện đại và thân thiện với môi trường cho nhân viên.

Ajinomoto Việt Nam chia sẻ mục tiêu lớn nhất của nhà máy là làm sao phát trển một cách bền vững giữa bảo vệ môi trường và sản xuất sản phẩm. "Ajinomoto hi vọng sau chuyến tham quan nhà máy, khách hàng có thể hiểu hơn các hoạt động đóng góp cho sức khỏe cũng như những nỗ lực đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam thông qua các hoạt động vì môi trường của chúng tôi", ông Keiji Kaneko, Tổng giám đốc công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ.MỸ DUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên