18/12/2022 15:24 GMT+7

Nạn trộm cắp thực phẩm siêu thị tăng cao ở Canada

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

TTO - Do lạm phát và thiếu nhân viên, nạn trộm cắp thực phẩm tại các siêu thị ở Canada đang tăng báo động.

Nạn trộm cắp thực phẩm siêu thị tăng cao ở Canada - Ảnh 1.

Một cửa hàng trong chuỗi siêu thị Loblaws ở Toronto, Canada - Ảnh: VANCOUVER SUN

Theo báo Vancouver Sun, nạn trộm cắp tại các siêu thị ở Canada đang tăng lên đến mức báo động do lạm phát và tình trạng thiếu lao động, đặc biệt là những mặt hàng thực phẩm như thịt hay các sản phẩm từ sữa.

Tính đến tháng 10-2022, lạm phát đã khiến các mặt hàng bán lẻ ở Canada tăng lên 11% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến xu hướng tăng này sẽ còn kéo dài.

Theo ấn bản mới nhất của Báo cáo giá thực phẩm Canada năm 2022, tổng chi phí mua hàng của một gia đình bốn người dự kiến sẽ tăng 1.065 USD cho đến cuối năm 2022.

Ông Sylvain Charlebois, giám đốc cấp cao của phòng thí nghiệm phân tích thực phẩm nông nghiệp của Trường đại học Dalhousie ở thành phố Halifax, cho biết lạm phát giá thực phẩm là một trong những nguyên nhân chính khiến nạn ăn cắp thực phẩm ngày càng gia tăng.

Theo ông Charlebois, lạm phát và vấn nạn trộm cắp hàng hóa luôn có những ảnh hưởng lẫn nhau. Nghĩa là khi nạn trộm cắp tăng, các doanh nghiệp sẽ phải tăng giá hàng hóa cao hơn để bù đắp cho những tổn thất.

Ông cũng cảnh báo rằng nếu nền kinh tế Canada chậm lại vào năm sau theo như dự đoán của một số nhà kinh tế, vấn nạn trộm cắp sẽ còn tiếp tục trầm trọng hơn.

Bà Felicia Fefer, giám đốc kinh doanh Walmart Canada, cho biết ngay cả “gã khổng lồ trong ngành bán lẻ” này cũng không thoát khỏi nạn trộm cắp thực phẩm.

Các siêu thị trong chuỗi hệ thống Walmart Canada đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau như ngăn chặn, giảm thiểu hành vi trộm cắp, giữ an toàn cho nhân viên siêu thị cũng như khách hàng.

Ông Dan Kelly, chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp độc lập Canada (CFIB), cho biết tình trạng thiếu lao động cũng góp phần gia tăng nạn trộm cắp ở nước này.

Một số cửa hàng bách hóa đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên mới, trong khi họ không có đủ nhân viên để thực hiện giám sát an ninh cửa hàng.

Nhiều cửa hàng bán lẻ tại Canada và thậm chí là những cửa hàng quy mô nhỏ cũng đang tích cực thuê thêm nhân viên bảo vệ cửa hàng.

Họ cũng trang bị thêm nhiều thiết bị giám sát điện tử, hạn chế số lượng người trong cửa hàng để dễ quan sát và đảm bảo an ninh.

Bà Michelle Wasylyshen, phát ngôn viên Hội đồng Bán lẻ Canada (RCC), cho hay tội phạm ăn cắp các mặt hàng bán lẻ đã gây thiệt hại 5 tỉ USD vào năm 2019 ở Canada.

Lạm phát khiến người tiêu dùng Mỹ chùn bước trong ngày mua sắm Black Friday Lạm phát khiến người tiêu dùng Mỹ chùn bước trong ngày mua sắm Black Friday

TTO - Bất chấp hàng loạt chương trình khuyến mãi kỷ lục được tung ra trong ngày mua sắm "Thứ sáu đen tối" (Black Friday) ở Mỹ, các đám đông chờ đợi trước các cửa hàng ít hơn, nhiều người chuyển sang mua trực tuyến và chỉ những món mà mình cần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên