27/03/2023 11:44 GMT+7

Nạn nhân vụ tai nạn giao thông lái xe Mercedes bỏ chạy cầu cứu Chính phủ Canada

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông lái xe Mercedes bỏ chạy (ở Khánh Hòa), nạn nhân đang mong muốn về nước chữa trị nhưng bị tạm hoãn xuất cảnh, phải cầu cứu chính phủ và truyền thông Canada.

Nạn nhân vụ tai nạn giao thông lái xe Mercedes bỏ chạy cầu cứu Chính phủ Canada - Ảnh 1.

Lái xe Mercedes bỏ chạy khỏi hiện trường về cất xe dưới hầm giữ xe một trung tâm thương mại ở Nha Trang, sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 3 người chết và bị thương - Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp

Sáng 27-3, đại diện gia đình của nạn nhân cho biết ông Gélinas Guy (người Canada) đã có đơn gởi các cơ quan chức năng trình bày hiện nay sức khỏe của ông không tốt do hậu quả của vụ tai nạn giao thông. Do đó, ông đã mua vé máy bay để cùng con gái trở về Canada (vào ngày 19-3-2023) để có điều kiện tiếp tục điều trị vết thương. 

Thế nhưng, vào ngày 14-3, khi ông đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa để làm thủ tục xuất cảnh thì không được giải quyết. Con gái nhỏ (gần 7 tuổi) của ông còn bị giữ lại hộ chiếu.

Tạm hoãn để điều tra

Sau đó, đến ngày 17-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông, kể từ ngày 17-3 đến ngày 16-7-2023 "để phục vụ việc xác minh, điều tra".

Quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Gélinas Guy có nêu: "Căn cứ quyết định khởi tố vụ án hình sự số 57/QĐ-VPCQCSĐT ngày 16-3-2023 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa". "Cơ quan quản lý xuất cảnh, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, bị can nêu trên có trách nhiệm thi hành quyết định này".

Thế nhưng, trong đơn gởi các cơ quan chức năng vào ngày 20-3-2023, ông Gélinas Guy trình bày: "Đến nay, tôi chưa nhận được văn bản tố tụng  của cơ quan có thẩm quyền về việc khởi tố vụ án, cũng chưa nhận được văn bản nào về việc tôi là người bị tố giác hoặc bị kiến nghị khởi tố".

Vì vậy, ông Gélinas Guy cho rằng: "Tôi rất băn khoăn vì thấy chúng tôi là người bị hại trong vụ án nhưng lại bị Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa giữ lại passport của con gái tôi và bị tạm hoãn xuất cảnh khiến cho việc về nước của chúng tôi bị trở ngại". 

Nên ông này đề nghị hủy bỏ quyết định tạm hoãn xuất cảnh đã nêu, đồng thời đề nghị làm rõ trách nhiệm của lái xe ô tô.

Cầu cứu chính phủ và truyền thông Canada

Nạn nhân Gélinas Guy trong vụ tai nạn giao thông bị lái xe Mercedes lái xe bỏ chạy xuất hiện trên Đài truyền hình TVA (Canada) - Ảnh PSN: Chụp lại màn hình

Nạn nhân Gélinas Guy trong vụ tai nạn giao thông bị lái xe Mercedes lái xe bỏ chạy xuất hiện trên Đài truyền hình TVA (Canada) - Ảnh PSN: Chụp lại màn hình

Trong tình thế không được về nước, ông Gélinas Guy đã thông tin, cầu cứu đến các cơ quan của Chính phủ Canada. 

Đài truyền hình TVA của Canada (tối 22-3) và kênh truyền hình TVA tại tỉnh Quebec (ngày 21-3, nơi ông sinh sống) đều đã thông tin về vụ tai nạn giao thông và việc "mắc kẹt" của gia đình nạn nhân Gélinas Guy.

Đến tối 26-3, con gái nhỏ của ông Gélinas Guy đã được trả lại hộ chiếu. 

Con gái lớn của ông Gélinas Guy đã được cán bộ Đại sứ quán Canada tại Việt Nam gọi điện thông tin về việc Chính phủ, thông qua Bộ Ngoại giao Canada đã có công hàm gởi cơ quan chức năng của Việt Nam về việc liên quan đến các công dân Canada đã nêu.

Trong khi đó, luật sư (thuộc Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa) bảo vệ cho các nạn nhân cũng thông báo cho gia đình họ là Công an tỉnh Khánh Hòa có thông báo về việc đã nhận được công hàm từ Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM liên quan đến nạn nhân trên.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, vụ tai nạn giao thông trên xảy ra ở đường Võ Nguyên Giáp, đoạn qua xã Diên An, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) vào chiều 3-3-2023.

Trong ba nạn nhân đi cùng trên một xe tay ga hai bánh gặp nạn có hai người mang quốc tịch Canada. Đó là chồng và con gái nhỏ (7 tuổi) của nữ nạn nhân đã bị tử vong. Người lái xe hơi bỏ chạy sau vụ tai nạn là ông Ngô Duy Bình, trưởng phòng giao dịch một ngân hàng chi nhánh Khánh Hòa.

Ngày 16-3-2023, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án.

Lãnh sự quán Canada gửi công hàm đề nghị hỗ trợ nạn nhân vụ xe Mercedes tôngLãnh sự quán Canada gửi công hàm đề nghị hỗ trợ nạn nhân vụ xe Mercedes tông

Chiều 10-3, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa nhận được công hàm của Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM đề nghị gia hạn thị thực cho con gái các nạn nhân bị lái xe Mercedes tông rồi bỏ trốn tại Khánh Hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên