29/07/2022 06:58 GMT+7

Nạn nhân của 'siêu lừa' trên Tinder thua kiện, còn bị đóng phí tòa

THÁI Ý
THÁI Ý

TTO - Một tòa án ở Hà Lan đã phán quyết Ngân hàng ING Groep NV không thể bị buộc tội là sơ suất vì đã không chặn được tiền chuyển cho 'siêu lừa' Simon Leviev - người được xem là thủ phạm của vụ lừa đảo hàng loạt trên ứng dụng hẹn hò Tinder.

Nạn nhân của siêu lừa trên Tinder thua kiện, còn bị đóng phí tòa - Ảnh 1.

Trụ sở Ngân hàng ING Groep NV ở thủ đô Amsterdam của Hà Lan - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, một phụ nữ Thụy Điển là nạn nhân của vụ lừa đảo cho biết ngân hàng đã vi phạm "nghĩa vụ chăm sóc khách hàng" của mình khi không chặn các khoản chuyển tiền mà cô ấy đã giao dịch với một bên thứ ba, và sau đó người ấy đã chuyển tiền cho Simon Leviev.

Hôm 27-7, tòa án ở Amsterdam đã phán quyết rằng "ngân hàng đã tiến hành điều tra đầy đủ và họ không biết rằng các bên thứ ba, như người phụ nữ Thụy Điển, có khả năng gặp rủi ro". 

Nạn nhân người Thụy Điển thậm chí còn bị yêu cầu trả chi phí tố tụng là 2.356 euro (2.384 USD).

Simon Leviev (sinh năm 1990), tên thật là Shimon Hayut, đến từ Israel. Hắn giả danh là con trai “Vua kim cương” người Nga gốc Israel Lev Leviev để hẹn hò và lừa đảo tiền của hàng loạt phụ nữ qua trang web hẹn hò nổi tiếng Tinder.

Sau khi nhận được những khoản tiền chuyển đến từ nạn nhân thì "siêu lừa" tìm cách chia tay và sử dụng hàng triệu USD lừa đảo đó cho lối sống xa hoa để lại thu hút thêm nhiều phụ nữ nhẹ dạ cả tin hơn.

Ước tính Simon Leviev đã lấy được hơn 10 triệu USD từ các nạn nhân. Câu chuyện được phản ánh chi tiết trong một bộ phim tài liệu ăn khách của Netflix vào đầu năm nay.

Nạn nhân của siêu lừa trên Tinder thua kiện, còn bị đóng phí tòa - Ảnh 2.

Simon Leviev (trái) ngoài đời thực trong lần bị bắt ở Hy Lạp đầu tháng 7-2019 - Ảnh: AFP

Simon Leviev cuối cùng bị bắt ở Hy Lạp vì đi du lịch bằng hộ chiếu giả và bị dẫn độ đến Israel, nơi anh ta bị kết tội giả mạo. Nhưng anh ta chỉ thụ án 5 tháng của bản án 15 tháng và đang được tại ngoại.

Theo các báo cáo, Simon bị Na Uy, Thụy Điển, Anh và Tây Ban Nha truy nã vì tội lừa đảo và giả mạo.

“Vua kim cương” đích thực Lev Leviev và gia đình ông, bao gồm cả con gái Chagit Leviev - giám đốc điều hành của Tập đoàn Leviev Mỹ, từng đệ đơn kiện “siêu lừa” Simon Leviev với cáo buộc giả mạo danh tính và làm giàu bằng tên của họ.

Theo tài liệu của tòa án, gia tộc khét tiếng này cũng cáo buộc Simon “lừa đảo, gian dối, giả mạo và làm tổn thương phụ nữ, đàn ông và các doanh nghiệp” ở cả Israel lẫn trên toàn thế giới.

“Bị đơn đã sử dụng ứng dụng hẹn hò Tinder để xác định vị trí của những người phụ nữ, sau đó anh ta thao túng tình cảm, kiếm tiền một cách xảo trá. Những phụ nữ này cuối cùng bị thuyết phục chuyển một số tiền lớn cho anh ta dưới chiêu thức giúp trốn chạy khỏi những cá nhân có ý định làm hại anh ta”, đơn kiện nhấn mạnh.

The Tinder Swindler: Nạn nhân của hò hẹn The Tinder Swindler: Nạn nhân của hò hẹn

TTO - Ngày nay, cách đơn giản nhất để có thể gặp ai đó là tải xuống Tinder - một ứng dụng hẹn hò nổi tiếng và vuốt nó.

THÁI Ý
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên