17/01/2021 10:42 GMT+7

Nam thanh niên nuốt vào bụng cả ký đinh, thìa, lưỡi dao, bấm móng tay

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Thanh niên được xác định có dấu hiệu trầm cảm, thích ăn các đồ vật kim loại như đinh, thìa, bấm móng tay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ... Đây là trường hợp hiếm gặp ở bệnh nhân bị hội chứng Pica.

Nam thanh niên nuốt vào bụng cả ký đinh, thìa, lưỡi dao, bấm móng tay - Ảnh 1.

Khối lượng kim loại được xác định khoảng 1kg, gồm bấm móng tay, thìa, móc, đinh... - Ảnh: BV Quân y 175 cung cấp

Ngày 17-1, đại tá Nguyễn Quốc Dũng - phó chủ nhiệm khoa ngoại bụng (Bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng) - cho biết đơn vị vừa phẫu thuật lấy các dị vật kim loại như đinh, thìa, bấm móng tay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ... trong bụng cho bệnh nhân T.H.T. (27 tuổi, quê Bình Dương).

Theo đại tá Dũng, bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm thích ăn các dị vật kim loại. Đây là trường hợp hiếm gặp ở bệnh nhân có dấu hiệu hội chứng Pica.

Nam thanh niên nuốt vào bụng cả ký đinh, thìa, lưỡi dao, bấm móng tay - Ảnh 2.

Hình ảnh cho thấy bên phải ổ bụng có một khối lượng dị vật lớn - Ảnh: BV Quân y 175 cung cấp

Khoảng 1 tháng nay, bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng, được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa Bình Dương. Các bác sĩ phát hiện các dị vật trong bụng và chuyển lên Bệnh viện Quân y 175.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán là tổn thương dạ dày do dị vật. Các bác sĩ khoa ngoại bụng đã tiến hành hội chẩn, phẫu thuật lấy khoảng 1kg dị vật kim loại dã bị ăn mòn một phần như đinh, thìa, bấm móng tay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ trong bụng bệnh nhân.

Do số lượng dị vật trong bụng bệnh nhân quá nhiều nên êkip phải tiến hành mổ mở và chụp C- ARM (X-quang trong mổ) để tránh sót dị vật. Sau 2 tiếng các dị vật đã được lấy ra. Hiện bệnh nhân được chuyển về khoa ngoại bụng tiếp tục theo dõi và điều trị.

Nam thanh niên nuốt vào bụng cả ký đinh, thìa, lưỡi dao, bấm móng tay - Ảnh 3.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân sau khi được phẫu thuật lấy kim loại trong bụng - Ảnh: BV Quân y 175 cung cấp

Hội chứng Pica là gì?

Pica là một hội chứng đặc trưng bởi sự thèm ăn (ăn bậy) đối với các chất không chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kem đánh răng; băng đá; tóc; giấy, thạch cao hoặc sơn; kim loại; đá hoặc đất; kính hoặc phấn.

Hội chứng này được xác định có liên quan đến các rối loạn tâm thần và tình cảm; các kích thích như chấn thương cảm xúc, thiếu thốn tình cảm, vấn đề gia đình...

Bé gái 15 tuổi uống 28 viên thuốc chống trầm cảm vì mẹ mắng ham chơi Bé gái 15 tuổi uống 28 viên thuốc chống trầm cảm vì mẹ mắng ham chơi

TTO - Bị mẹ mắng vì ham chơi không lo học, bé gái 15 tuổi ở TP.HCM uống 28 viên thuốc chống trầm cảm amitryptyline. Bé phải rửa dạ dày và uống than hoạt tính để thải chất độc trong đường tiêu hóa.


HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên