Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Bệnh viện Nhi đồng thành phố cấp cứu 2 bé nuốt đinh vít, chìa khóa

22/02/2020 00:51 GMT+7

TTO - Trong một ngày, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cứu thành công hai trẻ nuốt đinh vít siêu nhọn và chìa khóa. Theo các bác sĩ, nếu các dị vật này gắp không kịp sẽ đi xuống đường ruột, làm thủng đường tiêu hóa, nhiễm độc máu...

Bệnh viện Nhi đồng thành phố cấp cứu 2 bé nuốt đinh vít, chìa khóa - Ảnh 1.

Hình ảnh chìa khóa (trên) và đinh vít nhọn (dưới) ở dạ dày ở bé gái 9 tuổi và bé trai 2 tuổi - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 21-2, Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) cho biết trong một ngày bệnh viện tiếp nhận và nội soi gắp kịp thời hai ca nuốt dị vật: một cây đinh vít siêu nhọn rất khó gắp và một chìa khóa hết sức trơn tuột.

Đó là bé gái 9 tuổi (ngụ tỉnh Sóc Trăng) nuốt chửng chìa khóa vô bụng khi cầm chơi và bé trai 2 tuổi (ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) nuốt đinh vít nhọn sau khi lượm trên sàn nhà.

Cả 2 được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng hoảng loạn. Riêng bé trai 2 tuổi, sau khi nuốt đinh vít nhọn thì liên tục ọe đàm nhớt và máu tươi.

Các bác sĩ trực nhanh chóng khám, chụp X-quang cho cả hai bé thì phát hiện có dị vật ở dạ dày và chuyển vào phòng mổ. 

Trường hợp bé gái 9 tuổi, các bác sĩ nội soi kiểm tra và gắp ra chìa khóa đang nằm lọt thỏm ở dạ dày.

Trường hợp bé 2 tuổi, do đinh ốc vít có đầu nhọn, hòa lẫn dịch vị và đàm nhớt nên hết sức trơn tuột. Khi bác sĩ đưa ống vào soi thì phát hiện chiếc đinh đã trôi tuột sâu xuống đoạn ruột D3-D4 tá tràng, chỉ cần đi lố một tí thì bé phải chịu ca mổ xẻ ruột lấy ra, chưa kể đầu đinh nhọn có nguy cơ đâm thủng dạ dày ruột, gây xuất huyết tiêu hóa bất cứ lúc nào.

Các bác sĩ đã hết sức khéo léo gắp ngay đầu nhọn, nhẹ nhàng đưa ra khỏi đường tiêu hóa bé.

Sau khi gắp dị vật, niêm mạc đường tiêu hóa cả hai bé đều trọn vẹn, không rách thủng. Hiện sức khỏe các bé đang hồi phục, bớt hoảng loạn và tươi tỉnh.

BS.CKI Lê Đức Lộc (khoa tiêu hóa) cho biết nếu không được gắp kịp, các dị vật sẽ tiếp tục đi xuống đường ruột có khả năng gây tắc ruột, loét thủng đường tiêu hóa, nhiễm độc máu... Lúc này bệnh nhi có thể phải trải qua nhiều ca phẫu thuật phức tạp và tốn kém hơn.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ huynh nên chú ý các bé, nhất là khi các cháu đang trong kỳ nghỉ học kéo dài; đặc biệt theo dõi, nhắc nhở các bé cẩn thận với các vật dụng nhỏ trong nhà...

Những ‘dị vật kỳ cục’ mắc kẹt trong cơ thể người Những ‘dị vật kỳ cục’ mắc kẹt trong cơ thể người

TTO - Nếu bạn nghĩ dị vật chỉ là kéo, bông thấm máu, chỉ khâu bị bỏ quên trong ca phẫu thuật thì đã lầm. Không ít bác sĩ phải ‘mắt chữ A, mồm chữ O’ khi lôi ra khỏi người bệnh nhân những thứ chẳng ai hiểu vì sao nó vào trong được.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận