08/01/2020 10:28 GMT+7

Năm qua mình đọc sách gì?

TRẦN XUÂN TIẾN
TRẦN XUÂN TIẾN

TTO - Tôi kết bạn với khá nhiều học trò trên mạng xã hội. Tôi đề xướng với các em: "Thử nhìn lại xem năm qua chúng ta đã đọc được những quyển sách nào?".


Năm qua mình đọc sách gì? - Ảnh 1.

Học sinh mua sách và đọc sách tại Đường sách TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Mỗi dịp cuối năm, người người nhà nhà thường có thói quen tổng kết những điều đã thực hiện được trong năm qua. Và những sinh viên của tôi cũng không ngoại lệ. Tôi kết bạn với khá nhiều học trò trên mạng xã hội. Tôi đề xướng với các em: "Thử nhìn lại xem năm qua chúng ta đã đọc được những quyển sách nào?".

Ban đầu, sự hưởng ứng của các em không như tôi mong đợi. Bằng nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, các em cho tôi biết số sách mà các em đọc không gì khác ngoài giáo trình, đề cương, sách vở trong chương trình đại học. 

Sau đó, không phụ công tôi khuyến khích, cũng có một số ít sinh viên bắt đầu hưởng ứng trào lưu tổng kết "năm qua mình đọc sách gì?". Và tôi nhận ra một vài vướng mắc mà các em đang gặp phải, trong đó có hai vấn đề đáng chú ý.

Một là những sách mà các em tổng kết đa số là các sách theo trào lưu thị trường. Điều đó cho thấy các em chưa có nhiều kỹ năng để lựa chọn sách, chỉ phụ thuộc vào sự thưởng thức của số đông. 

Tất nhiên đọc sách đang "hot" không phải là việc dở, nhưng nó phần nào cho thấy các em cần được hướng dẫn về việc chọn sách để đọc. Đọc sách không chỉ là theo "trend", mà còn cần bổ sung các đầu sách giúp ích, hỗ trợ cho chuyên môn, công việc và sở thích của các em.

Hai là cách thức các em chia sẻ về những tựa sách đã đọc cho thấy các em chưa có kỹ năng đọc phù hợp, hoặc chưa có kỹ năng tóm tắt sách, "review" sách một cách cần có/nên có. Đọc nhiều mà không thể hành thì cũng giống như chúng ta ăn mà không thể tiêu hóa, lợi bất cập hại. Các em không nắm bắt được thông điệp cốt lõi của quyển sách thì sẽ rất khó để ứng dụng những kiến thức mà sách mang lại vào thực tiễn đời sống của bản thân.

Thời smartphone mà đọc sách thấy... quê quê? Thời smartphone mà đọc sách thấy... quê quê?

TTO - Trong thời đại công nghệ, hình ảnh những bạn trẻ kè kè cuốn sách bên mình đôi khi trở nên lạc lõng, 'không giống ai', khiến không ít sinh viên ngại ngần. Vậy thì làm sao nuôi dưỡng thói quen đọc sách?

TRẦN XUÂN TIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên