12/04/2024 16:13 GMT+7

Năm nay Tiền Giang, Long An bị xâm nhập mặn nặng nhất

Hai tỉnh Tiền Giang, Long An được nhận định chịu ảnh hưởng của xâm nhập mặn nặng nhất trong năm nay.

Người dân tỉnh Tiền Giang lấy nước ngọt sinh hoạt trong cao điểm xâm nhập mặn vừa qua - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Người dân tỉnh Tiền Giang lấy nước ngọt sinh hoạt trong cao điểm xâm nhập mặn vừa qua - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Thông tin trên được nêu ra tại hội nghị tổng kết tình hình khí tượng thủy văn năm 2023, nhận định tình hình mưa lũ năm 2024 do Tổng cục Khí tượng thủy văn phối hợp UBND tỉnh An Giang tổ chức chiều 12-4.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang, xâm nhập mặn năm 2024 đến sớm hơn và lấn sâu hơn. Độ mặn khu vực sông Tiền cao hơn so với cùng kỳ các năm 2016, 2021 và 2023. 

Tính tới nay, mặn tăng cao và đạt đỉnh cao nhất vào ngày 13 và 14-3. Trên hệ thống sông Tiền, sông Hàm Luông xâm nhập mặn vào sâu hơn năm 2016, 2023 từ 5 - 15km.

Dự báo, sau ngày 15-4, độ mặn sẽ giảm dần về cửa sông. Biên mặn 1g/l sẽ giảm dần cho đến ngày 20-4 còn lấn sâu vào nội đồng khoảng 50 - 55km. Về cuối tháng 4 và tháng 5 độ mặn sẽ giảm dần tại các sông rạch tại Tiền Giang.

Còn tại tỉnh Long An, tình trạng xâm nhập mặn tiếp tục sâu, gay gắt hơn với trung bình nhiều năm. Thời gian xâm nhập mặn tăng cao các sông từ nay đến đầu tháng 5. Sau đó xâm nhập mặn có khả năng giảm dần.

Từ nay tới tháng 5 dự báo vẫn ít mưa, độ bốc hơi cao, nắng nóng liên tục. Cùng với đó việc sử dụng và khai thác tài nguyên nước trong khu vực sẽ làm cho tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn kéo dài và trầm trọng hơn.

Riêng tại khu vực bán đảo Cà Mau, Kiên Giang năm nay đối mặt với tình trạng kênh rạch khô cạn. Do đó xảy ra sụt lún khá nghiêm trọng.

Dù vậy, nhờ chủ động cũng như vận hành các hệ thống cống ngăn mặn, ngăn triều hợp lý nên tính đến thời điểm này, thiệt hại về nông nghiệp do xâm nhập mặn là không lớn. Các địa phương chủ yếu thiếu nước ngọt cho sinh hoạt.

Tỉnh Tiền Giang, Long An được nhận định chịu ảnh hưởng của hạn mặn nặng nhất trong năm nay - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Tỉnh Tiền Giang, Long An được nhận định chịu ảnh hưởng của hạn mặn nặng nhất trong năm nay - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ông Hoàng Đức Cường - phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - cho biết biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Thậm chí còn diễn ra nhanh hơn nhiều so với dự báo.

Năm 2023 là năm nóng nhất trong 174 năm qua.

Tại Việt Nam năm 2023, nhiệt độ cao nhất ghi nhận được tại Tương Dương (Nghệ An) đạt 44,2 độ C vào ngày 7-5-2023. Đây là mức nhiệt cao nhất nước từng được quan trắc.

Hạn mặn kéo dài đến tháng 5, Thủ tướng yêu cầu rà từng nhà để cấp nước cho dânHạn mặn kéo dài đến tháng 5, Thủ tướng yêu cầu rà từng nhà để cấp nước cho dân

Thủ tướng yêu cầu tổ chức rà soát từng khu vực, từng ấp, xóm, từng hộ dân ở miền Tây để có các phương án cụ thể phù hợp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân, kiên quyết không để người dân không có nước sinh hoạt.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên