Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Năm nay sẽ trao giải Nobel tại nhà người đoạt giải

22/07/2020 15:25 GMT+7

TTO - Quỹ Nobel - cơ quan quản lý các giải thưởng Nobel, ngày 21-7 thông báo hủy tổ chức bữa tiệc truyền thống năm nay do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Năm nay sẽ trao giải Nobel tại nhà người đoạt giải - Ảnh 1.

Bữa tiệc trao giải Nobel thường niên năm nay sẽ bị hủy bỏ - Ảnh: Nationalheraldindia

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1956, bữa tiệc truyền thống tháng 12 của Quỹ Nobel buộc phải hủy bỏ. 

Sự kiện này thường được tổ chức vào ngày 10-12 hàng năm để tưởng niệm ngày mất của người sáng lập ra giải thưởng Nobel - nhà bác học Alfred Nobel. Đây cũng là thời điểm đánh dấu lễ bế mạc Tuần lễ Nobel của một năm, khi các chủ nhân của giải thưởng Nobel trong năm được mời tới thủ đô Stockholm của Thụy Điển để cùng giao lưu và tham dự lễ trao giải.

Bữa tiệc thường được tổ chức tại Tòa thị chính của Stockholm, với sự tham dự của những người đoạt giải cùng các thành viên Hoàng tộc Thụy Điển và khoảng 1.300 khách mời. Những người đoạt giải Nobel, ngoại trừ chủ nhân giải Nobel Hòa bình được vinh danh ở Oslo (Na Uy), sẽ có bài phát biểu trong tiệc tối quan trọng này.

Tuy nhiên trong thông báo ngày 21-7, Giám đốc Quỹ Nobel - ông Lars Heikensten, cho biết: "Tuần lễ Nobel năm nay sẽ không diễn ra như thường lệ do tình hình đại dịch. Đây là một năm rất đặc biệt khi mọi người cần phải hi sinh và thích nghi với hoàn cảnh hoàn toàn mới".

Ông Heikensten cũng nhấn mạnh chủ nhân của giải Nobel năm nay cùng những công trình đoạt giải của họ sẽ được tôn vinh theo "những cách khác nhau", trong đó họ có thể sẽ được nhận giải Nobel 2020 ngay tại nhà riêng hoặc tại các đại sứ quán. 

Việc công bố các giải thưởng Nobel cho các lĩnh vực lần lượt là Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học, Hòa bình và Kinh tế sẽ vẫn được tiến hành theo lịch đã định từ ngày 5 đến 12-10 tới.

Trước năm 2020, bữa tiệc trao giải Nobel cũng từng bị hủy bỏ vào các năm 1907, 1924 và 1954 vì những lý do khách quan.

Người nhập cư mang về 1/3 giải Nobel y sinh, hóa học và vật lý cho Mỹ Người nhập cư mang về 1/3 giải Nobel y sinh, hóa học và vật lý cho Mỹ

TTO - Kể từ năm 2000 đến nay, những người Mỹ nhập cư đã mang về 38% giải Nobel ở các lĩnh vực Y sinh, Hóa học và Vật lý cho đất nước họ đã chọn làm quê hương thứ hai.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận