Nam giới VN ít mắc ung thư tuyến tiền liệt nhưng tử vong cao hơn thế giới

06/06/2019 19:14 GMT+7

TTO - Số mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới Việt Nam đứng thứ 6 trong số 10 loại ung thư thường gặp, trong khi trên thế giới, đây là loại ung thư xếp thứ 2. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong ở nước ta lại cao hơn.

Phát biểu ngày 6-6 tại Diễn đàn giám đốc bệnh viện khu vực phía Bắc, PGS.TS Phạm Cẩm Phương, giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết tỉ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở Việt Nam thấp hơn so với thế giới nhưng số tử vong lại cao hơn.

Theo bà Phương, trên thế giới ung thư tuyến tiền liệt đứng thứ 2 trong số các ung thư nhiều người mắc ở nam giới nhưng ở Việt Nam, căn bệnh này đứng thứ 6, tỉ lệ mắc thấp hơn.

Tuy nhiên, khảo sát trên nhóm bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị lần đầu cho thấy, tỉ lệ di căn đã là 71%, trong khi tỉ lệ chung ở châu Á là 60%, châu Âu 5-30% và ở Mỹ chỉ dưới 5%. Do đó, tỉ lệ bệnh nhân tử vong cao hơn con số chung của thế giới.

Bà Phương cũng cho biết về chất lượng sống của bệnh nhân, khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, có gần 50% bệnh nhân có triệu chứng đau từ trung bình đến nặng. 

Ở giai đoạn này, sự sống của bệnh nhân chỉ còn khoảng 19 tháng. Bác sĩ Phương cũng cho biết hiện các thuốc nội tiết thế hệ mới giúp trì hoãn thời gian bệnh nhân phải hóa trị là một giải pháp cho bệnh nhân.

Những 'chiến binh K' - Kỳ 3: Đứng dậy trước ung thư Những "chiến binh K" - Kỳ 3: Đứng dậy trước ung thư

TTO - Như bất kỳ người bệnh ung thư nào khác, những "chiến binh K" cũng phải trải qua những giai đoạn suy sụp, đánh mất niềm tin, muốn buông xuôi trước bệnh tật... Điều gì đã giúp họ đứng dậy?

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận