Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Thông tin doanh nghiệp

Nắm bắt cổ phần hóa và hợp tác quốc tế để vươn lên mạnh mẽ hậu COVID

11/07/2021 08:00 GMT+7

Đại dịch COVID-19, sau những tổn hại to lớn gây ra trên toàn cầu, đang thúc đẩy thế giới bước vào một giai đoạn phát triển mới, có tính đột biến, được gọi là kỷ nguyên hậu COVID.

Nắm bắt cổ phần hóa và hợp tác quốc tế để vươn lên mạnh mẽ hậu COVID - Ảnh 1.

Ký kết hợp tác chiến lược Sembcorp - EVNGENCO2

Kỷ nguyên này có ba đặc trưng tạo nên sự khác biệt căn bản so với thời kỳ trước, đặc biệt cho các doanh nghiệp và quốc gia. Thứ nhất, đó là, khả năng chống chịu và phát triển bền vững trở nên đặc biệt quan trọng.

Thứ hai, đó là thế giới số hòa nhập vào thế giới thực và đòi hỏi xã hội phải có những bước tiến mạnh mẽ trong hội nhập vào thế giới số để tiến hóa và phát triển. Đặc trưng này giúp cho các doanh nghiệp và quốc gia có được những khả năng và cơ hội vô hạn cho phát triển mà thế giới thực trước đây không cho phép. Đồng thời, đặc trưng này cũng sẽ thẳng tay đẩy lại phía sau những doanh nghiệp và quốc gia trù trừ trong nắm bắt cuộc cách mạng số.

Thứ ba, các rủi ro khắc nghiệt, có tính hệ thống, và độ bất trắc chưa từng thấy như đại dịch COVID-19 sẽ có thể lặp lại bất kể lúc nào, thậm chí với qui mô lớn hơn. Do vậy nó buộc mỗi doanh nghiệp và quốc gia phải đổi thay mạnh mẽ, đặc biệt về nhận thức và cơ chế, để tồn tại và phát triển.

Với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước, ba đặc trưng nói trên của kỷ nguyên hậu COVID đặt ra những thách thức sống còn, đồng thời cũng tạo ra những cơ hội vô giá để phát triển vượt bậc trong thời gian tới. Để vươn lên mạnh mẽ trong kỷ nguyên hậu Covid này, cơ chế quản lý hiện đại và hợp tác chiến lược với những người bạn đồng hành xuất sắc là hai điều kiện tiên quyết để thành công.

Nắm bắt cổ phần hóa và hợp tác quốc tế để vươn lên mạnh mẽ hậu COVID - Ảnh 2.

Trao giấy chứng nhận đăng ký KD chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần

Tổng Công ty Phát điện 2 (GENCO2) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt nam (EVN), với sự ủng hộ đặc biệt của Chính phủ và EVN, đang dốc sức tạo lập hai tiền đề này. Ngày 01 tháng 7 năm 2021, GENCO 2 chính thức trở thành công ty cổ phần và sẽ có đầy đủ các điều kiện để xây dựng một hệ thống quản trị tiên tiến hiện đại.

Trong buổi lễ ra mắt công ty vào ngày 11 tháng 7 năm 2021, Công ty Cổ phần GENCO 2 đã ký kết Biên bản Hợp tác Chiến lược với Tập đoàn Sembcorp của Singapore trên ba nội dung trọng tâm: hiện đại hóa hệ thống quản trị; chuyển đổi số; chuyển đổi xanh (đầu tư vào điện tái tạo).

GENCO 2, với tổng công suất phát điện 4.461 MW, chiếm 6,4% công suất toàn hệ thống và 15,1% tổng công suất của EVN, với các nhà máy phân bổ trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam của đất nước. Chiến lược của GENCO 2 trong thời gian tới là mạnh mẽ chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản trị công ty, và đầu tư vào các nguồn điện tái tạo.

Sembcorp (Singapore) là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng, nước, môi trường, và phát triển khu công nghiệp-đô thị. Với ba tôn chỉ -- "thấu đáo sáng tạo", "nói là làm", và "gắn bó" (chân quí nhân viên, thiết lập các quan hệ đối tác mạnh, và quan tâm đến cộng đồng-môi trường) – Sembcorp đã có hàng loạt dự án thành công ở Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn độ, và Anh. Đặc biệt, ở Việt Nam, gần 10 dự án khu công nghiệp Vietnam-Singapore (VSIP) mà Sembcorp đã liên doanh cùng công ty Becamex đầu tư trên cả nước đã thu hút 880 doanh nghiệp từ 30 nước với tổng đầu tư giá trị 15 tỷ USD và sử dụng 250.000 công nhân.

Quan hệ hợp tác chiến lược GENCO 2 và Sembcorp hứa hẹn mang lại lợi ích tiềm tàng có tính cộng hưởng cho cả hai bên.

Nắm bắt cổ phần hóa và hợp tác quốc tế để vươn lên mạnh mẽ hậu COVID - Ảnh 3.

Ngài Roy Kho Ngee Seng - Tổng lãnh sự Singapore tại HCM

Với GENCO 2, Sembcorp sẽ chia sẻ kinh nghiệm quí báu trong xây dựng hệ thống quản trị hiện đại, chuyển đổi số, và chuyển đổi xanh. Đặc biệt, Sembcorp sẽ hợp tác chặt chẽ với GENCO 2 trong hình thành và thực thi các dự án điện tái tạo lớn ở Việt Nam.

Với Sembcorp, hợp tác chiến lược với GENCO 2 sẽ giúp tập đoàn thực hiện chiến lược chuyển mạnh sang lĩnh vực phát triển bền vững, đặc biệt là đầu tư vào năng lượng tái tạo và chia sẻ kiến thức kinh nghiệm. Đây cũng là một chủ trương lớn mà Singapore sẽ thực hiện mạnh mẽ trong thời gian tới nhằm giúp Singapore mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên hậu Covid.

Việc ký kết Biên bản Hợp tác Chiến lược GENCO2-Sembcorp ngay trong lễ ra mắt Công ty Cổ phần GENCO2 được sự ủng hộ động viên của Chính phủ hai nước với sự tham gia của Đại sứ Việt Nam tại Singapore và Lãnh Sự Singapore tại Tp. Hồ Chí Minh. Trong những cuộc thảo luận đầu tiên của mình, lãnh đạo GENCO 2 và Sembcorp đều chia sẻ kỳ vọng rằng mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai công ty sẽ có những bước phát triển nhanh chóng và sâu sắc trong thời gian tới. "Thấu đáo sáng tạo", "đã nói là làm", và "gắn bó" có lẽ cũng sẽ là những tôn chỉ mà hai công ty sẽ cùng theo đuổi trong xây dựng và phát triến mối quan hợp chiến lược của mình trong những năm tháng tới./.

T.D.V - PGS.TS Vũ Minh Khương
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận