24/09/2020 10:35 GMT+7

‘Năm 2045, TP.HCM phải là trung tâm kinh tế tài chính khoa học công nghệ của châu Á'

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Đó là mục tiêu phát triển TP.HCM mà Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề ra tại cuộc họp lần thứ 49 của Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa X nhiệm kỳ 2015-2020 sáng 24-9.

‘Năm 2045, TP.HCM phải là trung tâm kinh tế tài chính khoa học công nghệ của châu Á - Ảnh 1.

Hội nghị lần thứ 49 của Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa X nhiệm kỳ 2015-2020 - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân - bí thư Thành ủy TP.HCMđề nghị hội nghị đề ra các mục tiêu cụ thể phát triển của TP.HCM giai đoạn năm 2025, 2030 và 2045.

Theo ông Nhân, mục tiêu năm 2025, TP.HCM phải tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, thể hiện năng lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. TP.HCM phải đi đầu trong việc đổi mới sáng tạo, khẳng định chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng để giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế không đơn giản. Điển hình là tăng trưởng năm nay của TP có thể thấp hơn cả nước, do TP phát triển dịch vụ - ngành bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Ông Nhân cho biết ở giai đoạn này, mục tiêu xây dựng đô thị thông minh cơ bản phải hoàn thành, phát triển dịch vụ công nghiệp theo hướng hiện đại. Đây là dự án tốn hàng ngàn tỉ, quy trình thực hiện dự án khá mới và phức tạp. Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp, sở ngành TP tập trung đấu thầu các dự án. Đến năm 2020, 2021 đi vào triển khai thực hiện.

‘Năm 2045, TP.HCM phải là trung tâm kinh tế tài chính khoa học công nghệ của châu Á - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

Đến giai đoạn 2030, TP.HCM phải là TP dịch vụ công nghiệp hiện đại với 3 động lực về kinh tế, chính trị, văn hóa. Bên cạnh đó, TP.HCM thời điểm này phải là thành phố văn hóa.

Ước thu nhập bình quân đầu người của người dân TP năm 2030 đạt 12.570 USD, thuộc nhóm có thu nhập cao. TP phải trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của Đông Nam Á.

Đến năm 2045, TP phải là một trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của toàn châu Á. Mức thu nhập bình quân đầu người ước đạt 40.000 USD, là địa điểm hấp dẫn toàn cầu.

Theo ông Nhân, TP.HCM là địa phương duy nhất mang tên Bác Hồ. Đây chính là niềm tin của Đảng, Chính phủ, nhân dân cả nước đối với TP. TP phải phát triển xứng đáng với niềm tin của nhân dân, sự nghiệp Bác Hồ.

Tuy nhiên theo ông Nhân, giai đoạn 5-10 năm tới, tình hình trong nước và thế giới sẽ có nhiều biến động. Những biến động, xung đột của các nước lớn sẽ làm ảnh hưởng đến xu thế phát triển của TP. Điều này đòi hỏi công tác xây dựng kế hoạch, lãnh đạo phải thực tế, nhìn thẳng vào khó khăn.

"Bên ngoài càng biến động, bên trong càng phải chặt chẽ, phát huy nguồn lực, tiềm năng, ứng xử các biến động trên thế giới một cách khôn ngoan, không để rơi vào vòng chi phối chung của các nước lớn. Sức mạnh liên kết giữa các địa phương rất quan trọng để tạo nên sức mạnh quốc gia", ông Nhân nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Quận 10 mở các khu chuyên doanh phục vụ người Việt là Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Quận 10 mở các khu chuyên doanh phục vụ người Việt là 'sống' được”

TTO - Nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế ít nhất đến cuối năm 2021, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng ngành dịch vụ phải nhanh chóng chuyển hướng phục vụ.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên