24/07/2020 19:24 GMT+7

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Khẩn trương trình Quốc hội đề án lập TP phía đông'

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Đó là yêu cầu của Bí thư Thành ủy TP.HCM với Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X lần thứ 43 diễn ra chiều 24-7.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Khẩn trương trình Quốc hội đề án lập TP phía đông - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị - Ảnh: hcmcpv.org.vn

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân - bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết quận Thủ Đức, quận 9 và quận 2 thời gian qua có chỉ số tăng trưởng tốt, hình thành động lực tăng trưởng mới.

Khu vực này có cường độ ứng dụng công nghệ cao, cường độ đào tạo và nghiên cứu khoa học cao nhất cả nước, có khu đô thị mới, trung tâm tài chính quốc tế. Đây là các yếu tố tác động tạo nên vùng tăng trưởng mới.

Bí thư Nhân cũng cho rằng 3 quận trên có 6 khu chức năng nhưng đang tách rời, không đảm bảo tính tương tác. Từ đây yêu cầu phải hình thành một đơn vị quản lý, TP đề xuất tích hợp 3 quận này thành một.

Sau khi hợp nhất 3 quận, khu vực này sẽ có diện tích đất rất lớn - 22.000 hecta, bằng 1/10 diện tích TP.HCM; dân số trên 1 triệu, đóng góp 1/3 kinh tế TP. Ông Nhân cho rằng đơn vị mới không thể là quận, mà phải là TP và sẽ tổ chức hội đồng nhân dân.

Ông Nhân đề nghị TP.HCM khẩn trương làm đề án về khu đô thị mới Thủ Thiêm để trình Quốc hội.

Cũng tại hội nghị này, nói về khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nhân cho biết đến nay TP đã bồi thường, giải tỏa được gần 14.000 hộ dân, cơ bản hoàn tất giải phóng mặt bằng. TP đã xây dựng một số cơ sở hạ tầng như 4 con đường cùng một số hạ tầng khác.

Vấn đề đặt ra hiện nay là phải xử lý các tồn tại như kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ông Nhân yêu cầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP thảo luận ban hành nghị quyết giải quyết những bất cập trong thời gian qua cũng như xác định cụ thể kinh phí, thời gian hoàn chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

TP.HCM thêm việc lập TP phía Đông vào phương án sắp xếp đơn vị hành chính TP.HCM thêm việc lập TP phía đông vào phương án sắp xếp đơn vị hành chính

TTO - Theo phương án mới nhất vừa được Sở Nội vụ TP.HCM tham mưu, việc sáp nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức đã được bổ sung vào kế hoạch tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trên địa bàn TP.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên