19/01/2024 16:40 GMT+7

Năm 2023, Tòa án TP Thủ Đức tổ chức phiên tòa trực tuyến cao nhất cả nước

Tập thể Tòa án TP Thủ Đức vinh dự được chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng bằng khen là "đơn vị có thành tích tổ chức phiên tòa trực tuyến cao nhất trong toàn quốc năm 2023".

Ban lãnh đạo Tòa án nhân dân TP Thủ Đức vinh dự nhận bằng khen từ chánh án Tòa án nhân dân tối cao - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ban lãnh đạo Tòa án nhân dân TP Thủ Đức vinh dự nhận bằng khen từ chánh án Tòa án nhân dân tối cao - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 19-1, Tòa án nhân dân TP Thủ Đức, TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2024.  

Theo báo cáo của đơn vị, trong năm qua đã giải quyết 5.448/tổng số 6.291 vụ việc phải giải quyết, đạt tỉ lệ 86,6%.

Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án được cải thiện rõ rệt, tổng số bản án bị hủy, sửa giảm so với năm 2022. Cụ thể, có 7 bản án bị hủy và 9 bản án bị sửa do lỗi chủ quan (chiếm tỉ lệ 0,29%).

Đáng chú ý, trong công tác giải quyết các vụ án hình sự, đơn vị đã giải quyết 560/560 vụ án hình sự với 1.079 bị cáo.

Cũng trong năm qua, với vai trò là đơn vị tiên phong trong cả nước đề xuất mô hình xét xử trực tuyến, Tòa án TP Thủ Đức đã tổ chức xét xử trực tuyến thành công 154 phiên tòa hình sự, 1 phiên tòa xét xử vụ án hành chính và 572 phiên họp xử lý hành chính.

Về ứng dụng công nghệ thông tin, hiện các biểu mẫu tố tụng, hành chính tư pháp đã được mã hóa QR để người dân dễ tiếp cận.

Đặc biệt, đầu năm 2024, đơn vị đã khánh thành "Công trình Thanh niên số hóa hồ sơ lưu trữ, ứng dụng công nghệ hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến", với việc đã scan hơn 108.000 bản án, quyết định của đơn vị từ năm 1976 đến nay.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2023 tập thể đơn vị được chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng bằng khen là "đơn vị có thành tích tổ chức phiên tòa trực tuyến cao nhất trong toàn quốc năm 2023"; được UBND TP Thủ Đức khen thưởng đột xuất vì có thành tích xuất sắc trong công tác số hóa tài liệu, hồ sơ lưu trữ.

Chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM Lê Thanh Phong phát biểu chỉ đạo hội nghị - Ảnh: TUYẾT MAI

Chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM Lê Thanh Phong phát biểu chỉ đạo hội nghị - Ảnh: TUYẾT MAI

Phát biểu chỉ đạo, ông Lê Thanh Phong, chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM, biểu dương và đánh giá cao những thành tựu mà tập thể Tòa án TP Thủ Đức đã đạt được.

Theo ông Phong, nếu như lượng án mà Tòa án nhân dân TP.HCM thụ lý chiếm 1/10 lượng án cả nước thì Tòa án TP Thủ Đức cũng thụ lý khoảng 1/10 lượng án của toàn TP.HCM trong điều kiện trụ sở chưa được hoàn tất, chưa kiện toàn công tác quản lý chỉ đạo điều hành nên còn ít nhiều khó khăn.

Ông Phong đồng ý với phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 mà Tòa án TP Thủ Đức đã đề ra, đồng thời lưu ý đơn vị khắc phục một số hạn chế tồn đọng. 

Cụ thể, ông Phong đề nghị Tòa án TP Thủ Đức tăng cường phối hợp với các cơ quan ban ngành trong cung cấp tài liệu, chứng cứ. Thứ hai, đối với án tạm đình chỉ lâu năm, án quá hạn thì cần bóc tách, phân công, phân nhiệm cho từng thẩm phán để giải quyết.

Số hóa 108.000 văn bản, chỉ mất vài phút để trích lục bản án, quyết định tại Tòa án TP Thủ ĐứcSố hóa 108.000 văn bản, chỉ mất vài phút để trích lục bản án, quyết định tại Tòa án TP Thủ Đức

Hơn 108.000 bản án, quyết định của Tòa án quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức cũ từ năm 1976 đến nay đã được số hóa toàn bộ, rút ngắn thời gian trích lục chỉ còn 5 - 10 phút.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên