28/04/2022 14:27 GMT+7

Năm 2021 vẫn còn gần 800 người chết vì tai nạn lao động

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Năm 2021, tai nạn lao động khiến 786 người chết, tổng chi phí cho tai nạn lao động và thiệt hại tài sản gần 4.000 tỉ đồng...

Năm 2021 vẫn còn gần 800 người chết vì tai nạn lao động - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh chúng ta tập trung phát triển kinh tế nhưng không được quên đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động - Ảnh: HẢI NGUYỄN

Đó là những con số "biết nói" được công bố tại lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2022 diễn ra ngày 28-4.

Theo báo cáo, so với năm 2020, tình hình tai nạn lao động năm 2021 giảm ở tất cả các chỉ số. Tuy vậy, số vụ tai nạn lao động, số người mắc bệnh nghề nghiệp, số sự cố nghiêm trọng vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại. 

Năm 2021, toàn quốc đã xảy ra 6.504 vụ tai nạn lao động, làm 6.658 người bị nạn, 786 người chết, tổng chi phí cho tai nạn lao động và thiệt hại tài sản gần 4.000 tỉ đồng và hơn 116.000 ngày công. Cả nước có 786 người chết dù giảm 180 người (khoảng 20%) so với năm 2020. 

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết những mất mát về người, thiệt hại vật chất do tai nạn lao động, bênh nghề nghiệp tuy có giảm nhưng còn lớn, gây ra những nỗi đau về tinh thần, thể xác của biết bao gia đình, nỗi buồn đau của người thân.

"Tín hiệu tích cực là số người chết và bị thương do tai nạn lao động trong cả khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động đã giảm mạnh. Đã có nhiều điển hình, mô hình tốt về an toàn, vệ sinh lao động. Nhiều doanh nghiệp, hàng triệu lao động đã có nhiều giải pháp phòng ngừa, không để xảy tai nạn lao động nặng hoặc chết người", người đứng đầu Bộ Lao động - thương binh và xã hội nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, vẫn còn một bộ phận doanh nghiệp chưa nhận thức và quan tâm, đầu tư an toàn vệ sinh lao động đúng mức. Không ít người lao động vẫn chưa được đào tạo, huấn luyện kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn và tác phong công nghiệp.

Do vậy, Chính phủ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động với chủ đề Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Theo chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, Tháng công nhân năm 2022 tập trung chăm lo, hỗ trợ người lao động về việc làm, thu nhập, điều kiện lao động an toàn.

Ông đề nghị các cấp công đoàn đề xuất với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động gặp gỡ, đối thoại với cán bộ công đoàn và công nhân lao động để giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách.

Năm 2021 vẫn còn gần 800 người chết vì tai nạn lao động - Ảnh 2.

Nhiều tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại lễ phát động - Ảnh: HÀ QUÂN

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân gặp tai nạn lao động trên biển Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân gặp tai nạn lao động trên biển

TTO - Ngư dân Trần Văn Minh (sinh năm 1986, tỉnh Bình Định) gặp tai nạn lao động trên biển, sau 2 ngày không khỏi đã được tàu đánh cá đưa vào bệnh xá đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cấp cứu.

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên