13/04/2022 15:00 GMT+7

Năm 2020 Facebook tài trợ gần nửa tỉ USD cho các văn phòng bầu cử Mỹ

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Người đại diện cho nhà sáng lập mạng xã hội Facebook, tỉ phú Mark Zuckerberg, cho biết khoản tiền tài trợ cho các văn phòng bầu cử trong năm 2020 là “phần quyên tặng chỉ một lần” và sẽ không lặp lại.

Năm 2020 Facebook tài trợ gần nửa tỉ USD cho các văn phòng bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Facebook dành 13% trong ngân sách dành riêng cho phát triển các thuật toán phát hiện tin sai tại các khu vực bên ngoài nước Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Tuy nhiên theo báo New York Times, chính những khoản tài trợ đó đã khiến Đảng Cộng hòa phản ứng, thúc đẩy các lệnh cấm về hoạt động tài trợ cá nhân trong các cuộc bầu cử tại Mỹ.

Tờ New York Times cho biết trong năm 2020, tỉ phú Mark Zuckerberg đã tài trợ gần nửa tỉ USD cho các văn phòng bầu cử trên toàn nước Mỹ. Việc này đã dẫn đến những chỉ trích gay gắt từ dư luận của phe bảo thủ, họ nghi ngờ ông chủ Facebook đã có tác động nào đó tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Cụ thể, vợ chồng tỉ phú Zuckerberg tặng 419 triệu USD cho 2 tổ chức phi lợi nhuận trong năm 2020, và hai tổ chức này phân phối số tiền đó tới hơn 2.500 đơn vị bầu cử.

Những khoản tiền quyên tặng từ các cá nhân như vậy sẽ giúp các đơn vị này mua thêm thiết bị kiểm phiếu, mở rộng việc tổ chức bỏ phiếu qua thư, mua thêm trang thiết bị y tế cá nhân phòng dịch COVID-19 cũng như tập huấn nhân viên phục vụ bầu cử.

Tuy nhiên, những khoản tiền này cũng làm dấy lên tâm lý thiếu tin tưởng của những người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump. Không ít người là "fan" của ông Trump cho rằng số tiền đó được dùng để giúp ông Joe Biden đắc cử, dù họ không có chứng cứ nào cho cáo buộc kiểu này.

Và như để phản ứng từ sau sự việc này, tại nhiều bang của Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát, chính quyền cấm các hoạt động quyên tặng tiền của cá nhân cho các văn phòng bầu cử.

Có lẽ một phần vì lý do này, ngày 12-4, ông Ben LaBolt, người phát ngôn Công ty Facebook, khẳng định các khoản tiền quyên tặng của ông Zuckerberg - CEO Công ty Meta, và vợ ông, bà Priscilla Chan, sẽ không bao giờ dành cho các văn phòng bầu cử nữa sau khi chỉ thực hiện "một lần" vào năm 2020.

Nhiều người dùng Facebook bỗng dưng bị khóa tài khoản Nhiều người dùng Facebook bỗng dưng bị khóa tài khoản

TTO - Nhiều người dùng Facebook trên toàn thế giới trong ngày 1-4 thức dậy và bất ngờ nhận ra họ đã bị khóa tài khoản mà không có lý do rõ ràng.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên