Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Năm 2020 bão mạnh có khả năng nhiều hơn 2019

16/05/2020 09:23 GMT+7

TTO - Năm 2020 có khoảng 5-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung ở khu vực Trung Bộ và phía Nam và bão mạnh có khả năng xuất hiện nhiều hơn năm 2019.


Năm 2020 bão mạnh có khả năng nhiều hơn 2019 - Ảnh 1.

Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Trần Hồng Thái nhận định năm 2020 có khoảng 5-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, bão mạnh có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2019 - Ảnh: VĂN NGÂN

Nhận định tình hình thiên tai khí tượng thủy văn năm 2020 trong thông báo phát ngày 16-5, ông Trần Hồng Thái - tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên - môi trường) - cho biết năm 2020 sẽ diễn biến theo hướng khô hạn, thiếu nước vào nửa đầu năm trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, dự báo mưa nhiều, bão, lũ tập trung vào nửa cuối năm, nhất là khu vực Trung Bộ.

Cũng từ nhận định thiên tai năm 2020, ông Thái cho biết ngành khí tượng thủy văn đã dự báo khả năng có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

"Như vậy, số lượng bão năm 2020 dự báo ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, tập trung ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng nửa cuối năm 2020. Bão mạnh có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2019" - ông Thái cho biết.

Với thiên tai từ bão, lưu ý về khả năng bão mạnh xuất hiện nhiều hơn năm 2019, trong khi dự báo số ngày nắng nóng, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt lại không nhiều như năm 2019.

Tuy nhiên, Tổng cục Khí tượng thủy văn vẫn lưu ý về hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá thường xuất hiện vào thời kỳ giao mùa trên phạm vi toàn quốc.

Tổng cục Khí tượng thủy văn cũng nhận định trong năm 2020, ít có khả năng xuất hiện lũ sớm tại đầu nguồn sông Cửu Long, thời gian xuất hiện đỉnh lũ năm vào nửa cuối tháng 9-2020.

Mùa đông năm 2020-2021 được nhận định có khả năng bắt đầu sớm, các đợt không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh dần từ tháng 10-2020 và gia tăng tần suất hoạt động trong những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Từ nhận định trên, để phòng chống thiên tai hiệu quả, Tổng cục Khí tượng thủy văn kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin số liệu về cơ sở hạ tầng, hoạt động phát triển kinh tế - xã hội để phục vụ công tác dự báo, cảnh báo tác động của thiên tai, đặc biệt lũ quét, sạt lở đất.

Tổng cục Khí tượng thủy văn cũng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép mở rộng quy mô, phương thức và loại hình xã hội hóa hoạt động khí tượng thủy văn, từ đầu tư trạm quan trắc, thu hút tư nhân tham gia dự báo khí tượng thủy văn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đến mạnh dạn cho phép thí điểm hợp tác công tư để khai thác hiệu quả cơ sở vật chất hiện ngành khí tượng thuỷ văn đang được quản lý, sử dụng.

Theo Tổng cục Khí tượng thủy văn, việc xã hội hóa chắc chắn sẽ góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ của ngành khí tượng thủy văn phòng chống thiên tai, phát triển bền vững trong thời gian tới, tăng tính tự chủ của ngành, giảm sự phụ thuộc vào kinh phí từ ngân sách nhà nước.

Thủ tướng: "Phải đặt an toàn của người dân lên hàng đầu"

Chiều 15-5, phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, Thủ tướng đánh giá cao các địa phương và người dân thực hiện phương châm 4 tại chỗ, là kinh nghiệm tốt cho công tác phòng, chống thiên tai.

Kể lại câu chuyện cách đây ít năm đi kiểm tra đê Hoàng Long thì lúc đó nguy cơ vỡ đê, mà vỡ đê sẽ ảnh hưởng đến cả Nam Định, Thái Bình: "Chúng tôi tới đó rất sớm nhưng cả Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã ở đó cả đêm. Những lúc nguy cập như vậy thì đó là việc làm rất đáng biểu dương, cần được tuyên truyền", Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cũng đánh giá cao công tác dự báo, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan chức năng, do đó đã khắc phục tốt hạn hán và mặn xâm nhập, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần giúp sản xuất lúa và lương thực vẫn được mùa.

Thủ tướng đánh giá cao công tác truyền thông trong thiên tai, đồng thời nhấn mạnh phải tiếp tục chú trọng công tác truyền thông, thông tin sớm cho người dân và các cấp chính quyền.

Đồng thời lưu ý các địa phương cần theo dõi chặt chẽ dự báo, không được để tình trạng chủ quan ở bất kỳ cấp nào, khâu nào. Trong mọi tình huống thì phải đặt an toàn của người dân lên hàng đầu.

Bão sớm trên Thái Bình Dương không vào Biển Đông nhưng kích mưa Nam Bộ Bão sớm trên Thái Bình Dương không vào Biển Đông nhưng kích mưa Nam Bộ

TTO - Cơn bão đầu tiên trên Thái Bình Dương đã hình thành, các mô hình dự báo bão sẽ đi dọc theo đất liền Philippines, không vào Biển Đông nhưng sẽ hút gió gây mưa cho Nam Bộ trong thời gian tới.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận