Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Myanmar ký thỏa thuận hồi hương người Rohingya

24/11/2017 05:39 GMT+7

TTO - Myanmar và Bangladesh đã ký một thỏa thuận mở đường cho khả năng trở lại Myanmar của người dân tộc thiểu số đạo Hồi Rohingya, theo AFP.

Myanmar ký thỏa thuận hồi hương người Rohingya - Ảnh 1.

Người Rohingya chạy khỏi Myanmar để tránh xung đột - Ảnh: AFP

Đây được xem là cột mốc tích cực cho cuộc khủng hoảng tại Myanmar. Kể từ tháng 8-2017 tới nay, hơn 620.000 người Rohingya ở tiểu bang Rakhine của Myanmar đã tháo chạy sang Bangladesh khi tình trạng bạo lực diễn ra.

Vụ việc khiến chính phủ Myanmar gặp áp lực lớn từ quốc tế, với những ý kiến cho rằng nước này đã vi phạm nhân quyền đối với người Rohingya. Thậm chí trong một tuyên bố tuần này, Mỹ đã gọi cuộc khủng hoảng trên là "thanh lọc sắc tộc".

Trong vài tuần nay, các cuộc thảo luận về vấn đề này vẫn gặp khúc mắc ở việc định nghĩa thế nào là hồi hương. Bangladesh và Myanmar ngày 23-11 đã thống nhất một thỏa thuận tại thủ đô Naypyidaw giữa Ngoại trưởng Bangladesh A. H. Mahmood Ali và nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi.

Myint Kyaing, thư ký thường trực Bộ Lao động, Nhập cư và Dân số Myanmar xác nhận Myanmar và Bangladesh đã "ký một biên bản ghi nhớ ngày hôm nay" về vấn đề trên, theo AFP.

Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Myanmar Zaw Htay cũng viết trên Twitter rằng một "thỏa thuận về việc hồi hương" đã được ký. Còn Ngoại trưởng Bangladesh Ali thì nói trong một phát biểu ngắn gọn như sau: "Đây là bước đi đầu tiên. Họ sẽ đón người Rohingya trở lại. Giờ thì chúng tôi phải bắt đầu làm việc thôi".

Hiện tại vẫn chưa rõ bao nhiêu người Rohingya sẽ được trở về Myanmar cũng như thời hạn cho việc hồi hương này.

Các tổ chức nhân quyền đã bày tỏ sự lo ngại về tiến trình nêu trên, bao gồm việc liệu nhóm dân tộc thiểu số ấy sẽ được tái định cư ở đâu, sau khi các cuộc xung đột đã khiến làng mạc của họ bị phá hủy.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận