Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Myanmar ám chỉ có 'nước ngoài chống lưng' lực lượng ly khai

03/07/2020 16:59 GMT+7

TTO - Quân đội Myanmar trong tuần qua đã tịch thu hàng trăm khẩu súng có nguồn gốc từ Trung Quốc ở biên giới. Tướng Min Aung Hlaing, tổng tham mưu trưởng quân đội Myanmar, ám chỉ có bàn tay "nước ngoài" hỗ trợ lực lượng ly khai ở nước này.

Myanmar ám chỉ có nước ngoài chống lưng lực lượng ly khai - Ảnh 1.

Số vũ khí và đạn dược có nguồn gốc từ Trung Quốc bị tịch thu tại biên giới Myanmar - Ảnh chụp màn hình

Theo tờ Hindustan Times ngày 2-7, việc tướng lĩnh Myanmar đưa ra những ám chỉ như vậy là rất hiếm vì lực lượng nổi dậy ở nước này hiện nay tập trung chủ yếu ở biên giới giáp với Trung Quốc và Ấn Độ.

Trả lời Đài truyền hình Zvezda của Nga, tướng Min Aung Hlaing lập luận đất nước của ông có thể xử lý các toán khủng bố trên lãnh thổ của mình. "Tuy nhiên, nếu những lực lượng này có các thế lực mạnh chống lưng, chỉ một mình chúng tôi thì không làm được", tướng Min nói.

Người phát ngôn quân đội Myanmar, ông Zaw Min Tun, sau đó cho biết tướng Min Aung Hlaing đang ám chỉ tới hai lực lượng ly khai ở nước này là Arakan Army (AA) và Arakan Rohingya Salvation Army (ARSA).

Ông Zaw Min Tun khẳng định "có một nước" đứng đằng sau hai lực lượng này và chỉ ra các công nghệ hiện đại được AA lẫn ARSA sử dụng để chống lại chính quyền.

AA và ARSA là hai nhóm nổi loạn mạnh nhất ở Myanmar, chủ yếu hoạt động tại bang Rakhine giáp với Ấn Độ. Bang Rakhine cũng là nơi tập trung các dự án quan trọng của Trung Quốc trong sáng kiến Vành đai - con đường.

Báo Irrawaddy của Myanmar lưu ý việc trong khi liên tục chống phá quân đội lẫn chính quyền Myanmar ở bang Rakhine, AA và ARSA lại để yên cho các dự án của Trung Quốc dù trên danh nghĩa Bắc Kinh là một "đồng minh" thân cận của Naypyidaw.

Tiến sĩ Aung Myo, một cựu sĩ quan quân đội Myanmar, cho biết phần lớn vũ khí của AA và ARSA hiện nay đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, được chuyển lén lút bằng các tàu của Thái Lan rồi tới tay AA.

Một nguồn tin của Irrawaddy trong lực lượng này xác nhận vũ khí chủ yếu đến từ Trung Quốc và AA là khách hàng của nhiều tay buôn vũ khí vì trả giá rất tốt.

Myanmar ám chỉ có nước ngoài chống lưng lực lượng ly khai - Ảnh 2.

Tướng Min Aung Hlaing - Ảnh chụp màn hình Irrawaddy

Hôm 24-6, quân đội Myanmar đã phối hợp với quân đội Thái Lan tịch thu hàng trăm khẩu súng trung liên, AK-47, lựu đạn và đạn dược tại biên giới Thái Lan. Số vũ khí này có nguồn gốc từ Trung Quốc và đang trên đường chờ chuyển cho các phiến quân Myanmar.

Hồi cuối năm ngoái, Myanmar cũng tịch thu một số lượng lớn vũ khí của quân phiến loạn, đa số được sản xuất tại Trung Quốc, trong đó có nhiều tên lửa phòng không vác vai hiện đại.

Bắc Kinh luôn phủ nhận hỗ trợ các toán quân nổi loạn ở Myanmar. Trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 1 năm nay, tướng Min Aung Hlaing đã thẳng thắn nêu các quan ngại của Myanmar về nguồn gốc của những loại vũ khí trong tay phiến quân.

Đáp lại, theo tờ Hindustan Times, ông Tập đã cam kết xem xét vấn đề một cách kỹ lưỡng và sẽ sớm giải quyết.

Myanmar cẩn trọng với vốn đầu tư Trung Quốc, không ký thỏa thuận lớn Myanmar cẩn trọng với vốn đầu tư Trung Quốc, không ký thỏa thuận lớn

TTO - Trung Quốc và Myanmar vừa ký kết hàng chục thỏa thuận về cơ sở hạ tầng, nằm một phần trong sáng kiến 'Vành đai - Con đường', nhưng không có thỏa thuận nào đáng kể.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận