Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Mỹ trừng phạt các lãnh đạo quân sự Myanmar

17/07/2019 07:05 GMT+7

TTO - Washington tuyên bố trừng phạt tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang và các chỉ huy quân đội Myanmar liên quan đến việc giết hại người Hồi giáo Rohingya.

Mỹ trừng phạt các lãnh đạo quân sự Myanmar - Ảnh 1.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, thống tướng Min Aung Hlaing - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 17-7 dẫn tuyên bố của Mỹ cho biết danh sách trừng phạt bao gồm tổng tư lệnh, thống tướng Min Aung Hlaing và cấp phó của ông, Soe Win, và hai chỉ huy cấp cao khác cùng gia đình họ.

"Chúng tôi vẫn lo ngại rằng chính quyền Myanmar không hành động để quy trách nhiệm đối với những người đứng sau các vi phạm và lạm dụng nhân quyền" - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong thông báo.

Thông báo đưa ra trong tại Hội nghị quốc tế cấp Bộ trưởng về các vấn đề tự do tôn giáo ở Bộ Ngoại giao Mỹ, với sự tham gia của đại diện người Rohingya thiểu số tại Myanmar.

Mỹ cho biết ông Min Aung Hlaing đã ra lệnh thả những binh lính bị buộc tội giết người tại làng Inn Din trong đợt truy quét người thiểu số Rohingya năm 2017. Hai phóng viên Reuters đưa tin về vụ việc bị giam giữ hơn 500 ngày.

"Với tuyên bố này, Mỹ là chính phủ đầu tiên công khai hành có hành động đối với lãnh đạo cấp cao nhất của quân đội Myanmar. Chúng tôi xác định những người này dựa trên thông tin đáng tin cậy rằng những chỉ huy này liên quan đến các vi phạm nhân quyền trắng trợn" - ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Tháng 8-2017, quân đội Myanmar đã tiến hành chiến dịch truy quét tại bang Rakhine sau các vụ tấn công của phiến quân nhằm vào một số chốt an ninh tại bang này. Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 720.000 người Rohingya tại bang Rakhine tháo chạy sang tị nạn tại Bangladesh kể từ đó.

Myanmar ký thỏa thuận hồi hương người Rohingya Myanmar ký thỏa thuận hồi hương người Rohingya

TTO - Myanmar và Bangladesh đã ký một thỏa thuận mở đường cho khả năng trở lại Myanmar của người dân tộc thiểu số đạo Hồi Rohingya, theo AFP.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận