Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Mỹ yêu cầu công ty đại chúng công khai lượng khí thải

23/03/2022 13:58 GMT+7

Mỹ đã thông qua quy định các công ty đại chúng ở nước này phải công khai lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cũng như cách thức quản lý những rủi ro về biến đổi khí hậu.

Mỹ yêu cầu công ty đại chúng công khai lượng khí thải - Ảnh 1.

Mỹ yêu cầu công ty đại chúng công khai lượng khí thải. Ảnh minh hoạ. Nguồn: usnews.com

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) của Mỹ ngày 21/3 đã thông qua quy định các công ty đại chúng ở nước này phải công khai lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cũng như cách thức quản lý những rủi ro về biến đổi khí hậu.

Theo quy định đề xuất được SEC thông qua, các công ty phải báo cáo lượng khí thải phát sinh từ các hoạt động của công ty cũng như lượng khí thải gián tiếp từ nguồn năng lượng công ty đã mua.

Các công ty cũng phải công bố các mức khí thải gián tiếp phát sinh trong chuỗi giá trị, bao gồm năng lượng bán cho một công ty khác nếu lượng khí thải này là hệ quả từ việc cung cấp tài chính cho công ty đó hoặc nếu các bên đã đặt ra những mục tiêu liên quan các mức phát thải khí.

Những quy định trên sẽ có hiệu lực từ năm 2024-2026. Các công ty nhỏ hơn sẽ được miễn thực thi các biện pháp này. Các quy định mới đang được đưa ra lấy ý kiến công chúng sau khi được SEC thông qua.

Các biện pháp trên được đưa ra sau các bước đi tương tự của các cơ quan quản lý tại Nhật Bản và châu Âu nhằm tiêu chuẩn hóa báo cáo khí thải. Hiện các nhóm cổ đông có quan điểm bảo vệ môi trường và ngày càng nhiều nhà đầu tư chính thống tăng cường kêu gọi các công ty tích cực hành động chống biến đổi khí hậu.

Chủ tịch SEC Gary Gensler nhấn mạnh những rủi ro về khí hậu có thể gây ra những rủi ro tài chính đáng kể đối với các công ty. Do vậy, việc các công ty đại chúng công khai lượng khí thải sẽ cung cấp thông tin đáng tin cậy về rủi ro khí hậu để giúp giới kinh doanh có thể đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt.

Tuy nhiên, nghị sĩ Hester Peirce - nghị sĩ duy nhất thuộc đảng Cộng hòa trong SEC, đồng thời là người duy nhất trong 4 ủy viên SEC bỏ phiếu phản đối quy định mới - cho rằng các quy định hiện hành đã tính toán đầy đủ về rủi ro khí hậu và quy định mới làm sai lệch nhiệm vụ của cơ quan quản lý.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận