Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Mỹ vờn đối tác về thuế nhôm, thép mới: cho thêm 1 tháng để thương lượng

01/05/2018 10:02 GMT+7

TTO - Trong lúc thị trường vật liệu thế giới phấp phỏng trước thời hạn chót 1-5 về việc áp thuế nhôm, thép mới, chính quyền của ông Trump tuyên bố gia hạn thêm một tháng để đàm phán với các bên.

Mỹ vờn đối tác về thuế nhôm, thép mới: cho thêm 1 tháng để thương lượng - Ảnh 1.

Các cuộn thép được vận chuyển ra khỏi một nhà máy ở Duisburg, Đức - Ảnh: AP

Theo trang Politico, ngày 30-4 Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kéo dài thêm một tháng nữa việc chưa chính thức áp dụng biểu thuế nhôm, thép mới với các nước Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra vào tối 30-4, ngay trước thời điểm dự kiến chính thức áp dụng mức thuế này theo kế hoạch trước đó là từ sau 0h ngày 1-5 giờ Mỹ.

Sau tuyên bố này, các đồng minh chủ chốt của Mỹ, cũng là ba trong số 4 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, sẽ có thêm một tháng, đến ngày 1-6, để tiến hành các bước đàm phán, thương thuyết nhằm đạt được một thỏa thuận tránh được mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Chính quyền Mỹ cũng đã đạt được những thỏa thuận sơ bộ với 3 nước khác đã được miễn thuế tạm thời ngay từ đầu là Argentina, Brazil và Úc.

Hàn Quốc cũng đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc miễn thuế vĩnh viễn với thép vì Seoul chấp nhận sẽ giới hạn mức trần lượng thép xuất khẩu sang Mỹ chỉ ở mức 70% so với tổng lượng thép trung bình của ba năm trước. Nói cách khác, Seoul sẽ cắt giảm 30% lượng thép xuất khẩu trung bình hàng năm sang Mỹ của họ.

Trang NPR của Mỹ cho rằng hạn mức tương tự cũng có thể được áp dụng với các nước khác như một phần của thỏa thuận cuối cùng để không bị áp dụng biểu thuế mới khi thời hạn 1-6 kết thúc.

Nhật Bản là nước bắt đầu phải chịu biểu thuế mới ngay từ cuối tháng 3 năm nay. Và đây cũng là khúc mắc đáng kể còn vướng lại trong các cuộc đối thoại khi Tổng thống Donald Trump tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hai tuần trước.

Như vậy, có thể thấy lúc này các cuộc đàm phán về thuế nhôm, thép mới sẽ tiếp tục diễn ra giữa Mỹ với các bên là Canada, Mexico và EU.

Mexico và Canada cũng đang trong tiến trình đàm phán với Mỹ về Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận