Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Mỹ vẫn tin tưởng Boeing 737 MAX, UAE, Singapore tiếp tục khai thác

12/03/2019 09:18 GMT+7

TTO - Đến cuối tháng 1-2019, Boeing đã bàn giao 350 máy bay trong gia đình 737 MAX của hãng cho khách hàng và vẫn còn 4.661 chiếc trong các đơn đặt hàng.

Mỹ vẫn tin tưởng Boeing 737 MAX, UAE, Singapore tiếp tục khai thác - Ảnh 1.

Trung Quốc quyết định ngưng khai thác máy bay Boeing 737 MAX 8 sau tai nạn rơi máy bay của Ethiopian Airlines - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc, Ethiopia dừng khai thác

Ngày 11-3, Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) quyết định cho "nằm đất" gần 100 máy bay Boeing Co 737 MAX 8 đang hoạt động tại các hãng hàng không của nước này, sau vụ rơi máy bay số hiệu ET 302 thuộc Hãng hàng không Ethiopian Airlines.

Reuters cho biết CAAC yêu cầu tất cả các chuyến bay liên quan đến 96 máy bay 737 MAX 8, chiếm hơn 1/4 đội bay của dòng máy bay này trên toàn cầu, phải ngừng khai thác trước 18h ngày 11-3 (giờ địa phương).

"Có nhiều điểm tương đồng trong hai tai nạn là liên quan đến máy bay thế hệ mới Boeing 737-8 và xảy ra trong quá trình cất cánh" - CAAC nói.

CAAC thông tin thêm sẽ thông báo với các hãng hàng không trong nước về thời điểm nối lại các chuyến bay của dòng máy bay này, sau khi liên hệ với Boeing và Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) để đảm bảo an toàn bay.

Công ty dữ liệu hàng không Trung Quốc Variflight cho biết ít nhất 29 chuyến bay quốc tế và nội địa của Trung Quốc đã bị hủy trong ngày 11-3 sau thông báo của CAAC. Ngoài ra, các hãng hàng không cũng phải đổi máy bay khác thay thế 737 MAX 8 trên 256 chuyến bay đã được lên lịch trình bay.

Ethiopian Airlines thông báo trên Twitter ngày 11-3 rằng hãng này quyết định ngừng khai thác đội bay Boeing Co 737 MAX 8 hiện có của hãng đến khi có thông báo tiếp theo.

"Mặc dù chưa biết nguyên nhân của vụ rơi máy bay, chúng tôi đã quyết định ngừng hoạt động đội bay này như một biện pháp phòng ngừa và cẩn trọng" - thông báo trên Twitter viết. Theo trang FlightRadar24, Ethiopian Airlines có 5 chiếc 737 MAX 8, bao gồm chiếc vừa rơi ngày 10-3.

Ủy ban An toàn giao thông Indonesia cùng ngày cho biết sẽ giám sát hoạt động bay 737 MAX 8 của các hãng hàng không nước này, bao gồm Lion Air và Garuda Indonesia, nhưng không đề cập đến việc ngừng khai thác dòng máy bay này.

Trước đó, chuyên gia hàng không và là quan chức tại cơ quan thanh tra Indonesia Alvin Lie yêu cầu chính phủ nước này cho "nằm đất" tất cả máy bay Boeing 737 MAX 8 đang hoạt động tại các sân bay Indonesia, sau vụ rơi máy bay của Ethiopian Airlines.

Mỹ, UAE vẫn tin tưởng

Trong khi đó, Hãng hàng không giá rẻ Flydubai ở Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE) vẫn tự tin vào tiêu chuẩn bay an toàn của các máy bay Boeing 737.

"Chúng tôi đang giám sát tình hình và giữ liên lạc với Boeing. An toàn của hành khách và đội bay của chúng tôi là ưu tiên trước nhất" - người phát ngôn Hãng Flydubai cho biết. Hiện nay, Flydubai khai thác một đội bay gồm các máy bay Boeing 737, bao gồm dòng MAX 8.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ khẳng định 737 MAX 8 vẫn đang giữ kỷ lục bay an toàn nhất tại Mỹ. Southwest Airlines Co. và American Airlines Group Inc khẳng định họ vẫn hoàn toàn tự tin vào dòng máy bay này và sẽ giám sát kỹ cuộc điều tra tai nạn ở Ethiopia.

Hàn Quốc thanh tra, Singapore giám sát

Singapore Airlines Ltd cũng nói rằng sẽ giám sát kỹ tình hình nhưng vẫn cho 737 MAX 8 hoạt động theo lịch trình đã định.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc cho biết nước này tiến hành một cuộc thanh tra khẩn cấp 2 máy bay 737 MAX 8 của Hãng Eastar Jet. Hãng Korean Air thông tin họ không có thay đổi gì trong đơn hàng gồm 30 chiếc 737 MAX 8 mà dự kiến Boeing bàn giao tháng 4-2019.

Tìm thấy hộp đen máy bay gặp nạn ở Ethiopia Tìm thấy hộp đen máy bay gặp nạn ở Ethiopia

TTO - Truyền hình trung ương Ethiopia ngày 11-3 cho biết một trong những hộp đen trên chiếc máy bay xấu số Boeing 737 MAX 8 gặp nạn vừa được tìm thấy và đang được phục hồi.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận