25/03/2023 10:50 GMT+7

Mỹ và Canada cam kết hợp tác bảo vệ NATO

Mỹ và Canada cam kết hợp tác đối phó với Nga và Trung Quốc, bảo vệ lãnh thổ NATO trong chuyến công du Canada của Tổng thống Mỹ Joe Biden, diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Trung.

Mỹ và Canada cam kết hợp tác bảo vệ NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Ottawa ngày 24-3 - Ảnh: AFP

Phát biểu tại cuộc họp báo với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 24-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông không "xem nhẹ" liên minh đang lớn mạnh giữa Nga và Trung Quốc.

"Tôi không xem nhẹ Trung Quốc, tôi không coi thường Nga", ông Biden trả lời câu hỏi về cuộc gặp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Matxcơva mới đây.

Sau chuyến thăm Nga mới nhất của ông Tập, tổng thống Mỹ cũng cho biết đến nay Trung Quốc chưa cung cấp vũ khí cho Nga. "Điều đó không có nghĩa là không có, mà là chưa có", ông nói.

Theo ông Biden, các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã có khoảng 40 cuộc gặp trong 10 năm qua. Dù vậy, ông Biden cho rằng thế giới đã "phóng đại quá mức" về quan hệ Nga - Trung Quốc.

Ngược lại, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định phương Tây đã mở rộng đáng kể các liên minh, gồm NATO, G7, nhóm "Bộ tứ kim cương" gồm Mỹ, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản,...

"Hãy cho tôi biết trong trường hợp nào mà Trung Quốc đã đưa ra cam kết quan trọng với Nga. Họ có thể đưa ra cam kết gì?", ông Biden nói.

Tổng thống Biden khẳng định Mỹ và Canada sẽ "bảo vệ từng tấc lãnh thổ của NATO". Trong khi đó, ông Trudeau cũng nhấn mạnh cam kết hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga và cùng Mỹ đối phó với Trung Quốc.

Mỹ và Canada phải cùng nhau xây dựng một thị trường Bắc Mỹ trên mọi thứ, từ chất bán dẫn đến pin mặt trời, trước sự cạnh tranh ngày càng tăng, bao gồm cả từ một "Trung Quốc ngày càng quyết đoán", ông Trudeau cho biết.

Mỹ và Canada đạt thỏa thuận quan trọng về người di cư

Ngày 24-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố Mỹ và Canada đã đạt thỏa thuận cho phép cả hai nước có quyền từ chối những người xin tị nạn tại các cửa khẩu không chính thức nằm trên đường biên giới chung của họ, theo Đài NPR.

Đây là động thái mới nhất của chính quyền ông Biden nhằm ngăn người di cư vượt biên trái phép để xin tị nạn. Dòng người xin tị nạn vượt qua Mỹ để vào Canada đã tăng đột biến, tới gần 40.000 người vào năm ngoái.

Nhiều người đi qua cửa khẩu không chính thức như Đường Roxham ở biên giới Mỹ - Canada, nối bang New York của Mỹ với tỉnh bang Quebec của Canada. Theo Đài CBC News, thỏa thuận mới sẽ cho phép Canada đóng cửa Đường Roxham.

Đổi lại, Canada đồng ý cung cấp một chương trình tị nạn hợp pháp cho 15.000 người di cư/năm đang chạy trốn bạo lực, ngược đãi và kinh tế bị tàn phá ở khu vực Nam Mỹ và Trung Mỹ, nhằm giảm bớt phần nào áp lực của các vụ vượt biên từ Mexico vào Mỹ.

THANH BÌNH

Chiến tranh NATO - Nga đang diễn ra?Chiến tranh NATO - Nga đang diễn ra?

Cuộc chiến giữa Nga với Ukraine - quốc gia đang được NATO trang bị vũ khí - thực chất là cuộc chiến giữa Nga với Ukraine hay giữa Nga với NATO? Những tuyên bố của Matxcơva về vấn đề này đang gây nhiều chú ý.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên