Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Mỹ trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Cuba và hai con

03/01/2020 12:30 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ vừa công bố áp đặt các trừng phạt với Bộ trưởng Quốc phòng Cuba, cáo buộc ông này vi phạm nhân quyền và ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Mỹ trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Cuba và hai con - Ảnh 1.

Tướng Leopoldo Cintra Frias - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mike Pompeo vừa công bố các lệnh trừng phạt mới với ông Leopoldo Cintra Frias, bộ trưởng Các lực lượng vũ trang cách mạng (MINFAR) Cuba và các con ông là Deborah Cintra Gonzalez và Leopoldo Cintra Gonzalez.

Thông báo trừng phạt của ông Mike Pompeo phát đi ngày 2-1 là động thái mới nhất của Washington trừng phạt Havana vì sự ủng hộ của chính quyền Cuba với chính phủ của ông Nicolas Maduro ở Venezuela.

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Cuba liên quan tới việc tra tấn những người Venezuela và "đã đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân tính với họ chỉ vì họ có quan điểm lập trường chống lại ông Maduro".

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng trên cương vị Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, ông Cintra Frias chịu trách nhiệm vì các động thái của Cuba trong việc giúp đỡ chính quyền của ông Maduro tại Venezuela.

Với lệnh trừng phạt của Washington, ông Leopoldo Cintra Frias và các con ông sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ.

Đại sứ quán Cuba tại Washington chưa bình luận ngay về vấn đề này.

Mỹ và hơn 50 quốc gia khác đã thừa nhận lãnh đạo phe đối lập của Venezuela, ông Juan Guaido, là tổng thống hợp pháp của nước này.

Năm ngoái, trên cương vị chủ tịch quốc hội, ông Guaido đã kích hoạt điều khoản Hiến pháp, tuyên bố là tổng thống lâm thời, giành quyền điều hành đất nước Venezuela, cáo buộc việc tái đắc cử năm 2018 của ông Maduro là không hợp pháp.

Tuy nhiên cho tới nay ông Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ của quân đội trong nước. Ông cũng nhận được sự ủng hộ của các nước Nga, Trung Quốc, Cuba.

Cuba có thủ tướng mới sau 43 năm Cuba có thủ tướng mới sau 43 năm

TTO - Ông Manuel Marrero Cruz, có bằng kiến trúc sư và giữ chức Bộ trưởng Du lịch từ năm 2004 tới nay, vừa được chọn giữ vai trò thủ tướng - một chức danh mới được hiến pháp 2019 khôi phục tại Cuba.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận