22/12/2019 08:31 GMT+7

Cuba có thủ tướng mới sau 43 năm

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ông Manuel Marrero Cruz, có bằng kiến trúc sư và giữ chức Bộ trưởng Du lịch từ năm 2004 tới nay, vừa được chọn giữ vai trò thủ tướng - một chức danh mới được hiến pháp 2019 khôi phục tại Cuba.

Cuba có thủ tướng mới sau 43 năm - Ảnh 1.

Ông Manuel Marrero Cruz (người giơ nắm tay) vừa được chọn vào ghế Thủ tướng Cuba - Ảnh: REUTERS

Ngày 21-12, Quốc hội Cuba đã bỏ phiếu kín bầu Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero Cruz vào vị trí Thủ tướng Chính phủ cho nhiệm kỳ 5 năm. 

Việc bổ nhiệm được nhất trí thông qua bởi 594 đại biểu Quốc hội Cuba trong phiên họp cuối năm. Theo Thống tấn xã trung ương Cuba (ACN), việc bổ nhiệm phải được đa số tuyệt đối tại quốc hội.

Theo Hãng tin Reuters, ông Marrero có bằng kiến trúc sư và giữ chức bộ trưởng du lịch tại Cuba từ năm 2004 tới nay. Ông được đánh giá cao bởi tính trung thực và sự tận tụy trong công việc. 

Thủ tướng Chính phủ là chức danh được hiến pháp mới năm 2019 khôi phục. Người gần nhất từng giữ cương vị này tại Cuba, cách đây đã 43 năm, chính là lãnh tụ cách mạng Fidel Castro Ruz. Ông làm thủ tướng từ năm 1959-1976, sau đó ông được bầu làm chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng theo quy định của Hiến pháp 1976.

Cuba có thủ tướng mới sau 43 năm - Ảnh 2.

Cựu chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) và Chủ tịch Cuba hiện nay ông Miguel Diaz-Canel bắt tay trong phiên họp của Quốc hội Cuba tại Havana, Cuba ngày 21-12-2019 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng sẽ nắm quyền điều hành Hội đồng Bộ trưởng, cơ quan hành pháp tối cao trong hệ thống nhà nước Cuba và Ủy ban thường vụ của hội đồng này phải báo cáo trước quốc hội và chủ tịch nước.

Người đứng đầu Chính phủ Cuba cũng có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của các tổ chức hành chính trung ương, các cơ quan chính quyền từ trung ương đến địa phương.

Thủ tướng có quyền đề nghị chủ tịch nước thay các thành viên của Hội đồng Bộ trưởng và giới thiệu ứng viên thay thế. 

Thủ tướng cũng có quyền chỉ đạo và kiểm soát việc thi hành các chỉ đạo của mình đối với các thủ hiến tỉnh - một chức danh mới được Hiến pháp 2019 khôi phục. Vị trí thủ hiến tỉnh sẽ được bầu chọn vào tháng 1-2020.

75% người dân Cuba bỏ phiếu thông qua dự thảo hiến pháp mới 75% người dân Cuba bỏ phiếu thông qua dự thảo hiến pháp mới

TTO - Theo Hãng tin Reuters, đến 2 giờ chiều, 75% của 8,7 triệu cử tri đã đi bầu. Dự kiến kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu ý dân sẽ được thông báo vào ngày 25-2 theo giờ địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên