Ngạc nhiên Cuba: Lương 30USD, thọ trung bình 79,5, 2.070 người trên 100 tuổi

01/07/2019 13:36 GMT+7

TTO - Bất chấp thực tế là một quốc gia có nền kinh tế còn khiêm tốn, song quốc đảo Cuba khiến các chuyên gia y tế thế giới tò mò vì số người sống thọ hơn 100 tuổi ở đây chiếm tỉ lệ rất cao.

Ngạc nhiên Cuba: Lương 30USD, thọ trung bình 79,5, 2.070 người trên 100 tuổi - Ảnh 1.

Cụ bà Delia Barrios, 102 tuổi, nhận quà sinh nhật tại Havana, Cuba - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, hiện có khoảng 2.070 người sống thọ hơn 100 tuổi tại Cuba, quốc gia có tuổi thọ trung bình là 79,5 tuổi và mức lương tháng trung bình ở một số đơn vị chỉ khoảng 30 USD/tháng.

Thực tế này khiến nhiều chuyên gia sức khỏe chưa thể giải thích. Ngoài một số ý kiến tỏ ra nghi ngờ về độ chính xác của số liệu thống kê, số còn lại cho rằng có lẽ chính văn hóa gia đình với lối sống đoàn tụ, yêu thương và quan tâm nhau đã là nguyên nhân khiến người Cuba sống thọ đến thế.

"Chưa bao giờ thấy cô đơn"

Cụ bà Delia Barrios, năm nay đã 102 tuổi, một trong số hơn 2.000 các cụ thượng thọ đang sống tại Cuba, chia sẻ: "Tôi không cảm thấy mình già. Tôi có một gia đình rất yêu thương tôi. Điều này khiến tôi cảm thấy hạnh phúc".

Không thể tin được là cụ bà Delia Barrios từng bị chẩn đoán bị ung thư ruột kết từ độ tuổi 60.

Hơn 100 tuổi, cụ bà Barrios vẫn có thể điều khiển khéo léo chiếc xe lăn gắn động cơ trong khi bế cô bé "chút chít" Patricia 7 tuổi trong lòng.

Bà Barrios cho biết hồi trẻ bà "khiêu vũ rất nhiều". Bà cũng thi thoảng hút thuốc và uống rượu.

Một cụ bà khác cũng vừa đạt ngưỡng thượng thọ 102 tuổi trong tháng 1 năm nay là bà Rigoberta Santovenia. Đã hơn trăm tuổi, nhưng cụ bà này vẫn có làn da mặt căng bóng lạ kỳ và ánh mắt đặc biệt tinh anh.

Ngạc nhiên Cuba: Lương 30USD, thọ trung bình 79,5, 2.070 người trên 100 tuổi - Ảnh 2.

Cụ bà Rigoberta Santovenia đọc báo tại nhà ở Havana - Ảnh: AFP

"Tôi không nghĩ là mình có thể sống tới tuổi này… nhưng tôi vẫn đang sống", cụ bà nói. Điều thú vị hơn nữa khi ở tuổi 102, bà Rigoberta Santovenia vẫn đi lại nhanh nhẹn với cây gậy mà chưa phải dùng xe lăn. Cụ vẫn có thể nấu nướng cho mãi tới gần đây khi bác sĩ khuyên cụ nên thôi việc đó.

Cụ cũng phải ngừng việc khâu vá dù vẫn có thể xỏ kim và đọc báo mà không cần đeo kính.

Khi được hỏi về bí kíp sống thọ, bà nói: "Tôi rất gắn bó với gia đình mình. Tôi yêu các con, các cháu và 6 đứa chút chít của mình. Tôi chưa bao giờ thấy cô đơn".

Ngạc nhiên Cuba: Lương 30USD, thọ trung bình 79,5, 2.070 người trên 100 tuổi - Ảnh 3.

Cụ bà Delia Barrios, 102 tuổi, thổi nến mừng sinh nhật 102 của bà tại Havana, Cuba - Ảnh: AFP

Câu lạc bộ 120

Hiện tại Cuba có 2.070 cụ thọ hơn 100 tuổi trên tổng số dân khoảng 11,2 triệu người. Tuổi thọ trung bình của người Cuba hiện là 79,5 tuổi.

Tỉ lệ này tương đương với nhiều nước giàu có hơn nhiều, bất chấp nền kinh tế Cuba còn ở mức khiêm tốn. Tại Cuba người dân đang được hưởng chế độ chăm sóc y tế miễn phí và quốc đảo vùng Caribe này cũng nổi tiếng có một nền y học nhiều thành tựu.

Cuba cũng là nước có rất nhiều bác sĩ. Các bác sĩ Cuba là những người "có thương hiệu" quốc tế, họ được mời làm việc tại nhiều nước.

Ở quốc gia này, từ năm 2003, đã thành lập một "câu lạc bộ 120" để khuyến khích người dân sống khỏe, sống thọ tới độ tuổi ấy. Đây là sáng kiến của ông Eugenio Selman-Housein, bác sĩ riêng của cố lãnh đạo Fidel Castro.

"Về mặt sinh học, đã có cơ sở chứng minh con người có thể sống tới 120 hay 125 năm", ông Raul Rodriguez, một bác sĩ và là chủ tịch Câu lạc bộ 120, chia sẻ.

Với một số chuyên gia ở Mỹ, việc lý giải nguyên nhân sống thọ của người Cuba dường như là một thách thức với họ.

"Mạng lưới hỗ trợ gia đình có xu hướng giúp người ta sống thọ hơn. Chúng tôi cũng đã thấy điều này tại Nhật Bản", ông Robert Young, một chuyên gia tại Nhóm nghiên cứu lão khoa tại Mỹ, nhận định.

Tuy nhiên thời tiết ấm áp cũng được cho là yếu tố góp phần. Dù vậy ông Young vẫn cho rằng có thể những người sống thọ ở Cuba còn chưa chia sẻ hết những "bí mật" sống thọ của họ.

Chanel trình diễn thời trang ngay trên đường phố Cuba Chanel trình diễn thời trang ngay trên đường phố Cuba

TTO - Hãng thời trang danh tiếng Chanel vừa giới thiệu bộ sưu tập mới nhất mang tên Cruise, do nhà thiết kế linh hồn của hãng, Karl Lagefeld thực hiện.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận