22/11/2019 15:19 GMT+7

Chủ tịch Cuba dắt các bộ trưởng vi hành

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Từ khi lên nắm vị trí cao ở Cuba, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel được cho là đang thể hiện phong thái lãnh đạo gần dân kiểu Fidel Castro.

Chủ tịch Cuba dắt các bộ trưởng vi hành - Ảnh 1.

Đây là một Chủ tịch của nhân dân, nghĩ như số đông người dân, trao đổi suy nghĩ với người dân. Vào năm 1997, ông Miguel, tốt nghiệp kỹ sư điện, đã trở thành thành viên trẻ nhất trong Bộ Chính trị, một trong 14 ủy viên nằm trong ban cố vấn cao cấp - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, nhà lãnh đạo 58 tuổi, lên nắm quyền từ tháng 4-2018, đã thể hiện phong thái lãnh đạo gần dân và cởi mở với truyền thông. Chẳng hạn trong chuyến thăm tỉnh Guantanamo gần đây, ông cho phép hãng thông tấn nước ngoài là AFP đi theo cùng.

Ông đã nhiều lần dắt các bộ trưởng đi gặp dân ở tỉnh xa, thăm các nhà máy và bàn đường hướng phát triển với các lãnh đạo địa phương.

Theo AFP, những chuyến đi thế này hiện được tường thuật nhiều trên báo chí và truyền hình quốc gia, khác hẳn với thời ông Raul Castro lãnh đạo Cuba giai đoạn 2008-2018. Thậm chí người ta thường thấy Chủ tịch Miguel bắt tay, nói chuyện với người dân.

Chủ tịch Cuba dắt các bộ trưởng vi hành - Ảnh 2.

Chủ tịch Miguel thường đi gặp gỡ người dân để lắng nghe tâm tư của họ - Ảnh: AFP

Với các vấn đề vướng mắc, hoặc đường hướng phát triển trong lĩnh vực, ông Miguel để cho các bộ trưởng giải đáp ngay, công khai.

Nhà phân tích chính trị Carlos Alzugaray giải thích với hãng tin AFP: "Rõ ràng đang có nỗ lực thực hiện kiểu chính phủ làm việc tập thể, không tập trung quyền lực vào một cá nhân".

Thậm chí từ tháng 12 tới, Cuba sẽ có Thủ tướng do Quốc hội chỉ định để tập trung giải quyết các vấn đề an sinh xã hội. Từ năm 1976 ở Cuba đã không còn vị trí Thủ tướng.

Phong cách điều hành này khiến người dân thấy tin tưởng. "Đó là cách mà người dân Cuba cần ở người lãnh đạo", bà Yamilka Duvergel, một viên chức nhà nước 46 tuổi giải thích với hãng tin AFP: "Đây là một Chủ tịch của nhân dân, nghĩ như số đông người dân, trao đổi suy nghĩ với người dân, như Fidel ngày trước".

Chủ tịch Cuba dắt các bộ trưởng vi hành - Ảnh 3.

Chủ tịch Miguel đến nói chuyện với người dân trong một nhà hàng ở Guantanamo. "Với người dân ở Guantanamo, thật tuyệt vời khi Chủ tịch đến thăm, điều đó cho thấy ông ấy đồng hành cùng dân, đến tận nơi xem dân tình sinh sống thế nào", ông Esteban Cintra, 58 tuổi, chủ tiệm thịt nói - Ảnh: AFP

Chủ tịch Cuba dắt các bộ trưởng vi hành - Ảnh 4.

Ở Guantanano, nơi có hơn nửa triệu dân sinh sống, Chủ tịch Miguel còn lên sân khấu hát - Ảnh: AFP

Chủ tịch Cuba dắt các bộ trưởng vi hành - Ảnh 5.

Một điểm khác biệt của Chủ tịch Miguel với hai người tiền nhiệm là ông công khai cuộc sống hôn nhân. Vợ ông, bà Lis Cuesta (bên phải trong ảnh) thường xuất hiện cùng chồng ở các sự kiện chính trị và các chuyến công cán - Ảnh: AFP

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn Ngạc nhiên Cuba: Lương 30USD, thọ trung bình 79,5, 2.070 người trên 100 tuổi Ngạc nhiên Cuba: Lương 30USD, thọ trung bình 79,5, 2.070 người trên 100 tuổi Chủ tịch Cuba kêu gọi củng cố phòng thủ, kinh tế đối phó với Mỹ Chủ tịch Cuba kêu gọi củng cố phòng thủ, kinh tế đối phó với Mỹ
TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên