Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Mỹ cấm mọi chuyến bay tới các điểm đến khác ngoài Havana của Cuba

26/10/2019 06:43 GMT+7

TTO - Chính phủ Mỹ ngày 25-10 thông báo kể từ ngày 10-12 sẽ cấm các hãng hàng không trong nước mở chuyến bay tới mọi điểm đến ở Cuba, ngoại trừ thủ đô Havana.

Mỹ cấm mọi chuyến bay tới các điểm đến khác ngoài Havana của Cuba - Ảnh 1.

Khách du lịch đi xe hơi cổ qua khu vực có đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong thông báo về sự việc, Bộ Giao thông vận tải Mỹ cho biết họ ra lệnh cấm theo yêu cầu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhằm "tiếp tục tăng cường chính sách của chính quyền Mỹ trong việc gia tăng các hậu quả kinh tế với chính quyền Cuba vì tiếp tục đàn áp người dân Cuba và ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro".

Theo đó, tất cả các chuyến bay do hàng không Mỹ khai thác tới 9 sân bay quốc tế khác tại Cuba, trừ thủ đô Havana, sẽ bị cấm từ ngày 10-12. Quyết định này sẽ ảnh hưởng tới khoảng 8 chuyến bay mỗi ngày.

Lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng tới các chuyến bay thuê (charter flight). Hiện không có hãng hàng không nước ngoài nào cung cấp các chuyến bay thẳng giữa Mỹ và Cuba.

Ngoại trưởng Cuba, ông Bruno Rodriguez, lên án gay gắt động thái mới nhất của Mỹ trên Twitter. Ông Rodriguez nói lệnh cấm này đã "tăng thêm những hạn chế với việc đi lại của người Mỹ tới Cuba và hạn chế "các quyền tự do" của chính công dân Mỹ".

Ông Rodriguez cũng nói những lệnh trừng phạt này dù thế nào cũng sẽ không thể buộc Cuba nhân nhượng trước các yêu sách của Mỹ.

Những chuyến bay này phục vụ chủ yếu cho những người Mỹ gốc Cuba về thăm nhà trong bối cảnh chính quyền ông Trump giảm mạnh việc cấp visa thăm thân cho những người Cuba sống tại Mỹ. Năm ngoái khoảng 500.000 người Mỹ gốc Cuba đã trở lại quê nhà.

Lệnh cấm mới sẽ có hiệu lực ngay trước thềm lễ Giáng sinh và năm mới, đó cũng là thời điểm nhiều người Mỹ gốc Cuba thu xếp công việc để hồi hương, đoàn tụ gia đình.

Những hạn chế tiếp theo với người Mỹ trong việc đi lại tới Cuba của chính quyền ông Trump cũng nhằm để bóp nghẹt quốc đảo vùng Caribe về phương diện kinh tế.

Đó cũng là động thái cho thấy ý muốn đảo ngược mạnh mẽ của ông Trump với những chính sách cởi mở, nỗ lực bình thường hóa trở lại trong quan hệ của Mỹ với Cuba dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Những chính sách đảo ngược này, cộng thêm với các động thái gia tăng sức ép với chính phủ Venezuela của ông Trump, đang "lấy điểm" rất mạnh trong nhóm cộng đồng người Mỹ gốc Cuba tại South Florida, cũng là lực lượng bỏ phiếu ủng hộ chủ chốt trong chiến dịch tái tranh cử 2020 của ông Trump.

Mỹ lại trừng phạt Cuba, Cuba lên án gay gắt Mỹ lại trừng phạt Cuba, Cuba lên án gay gắt

TTO - Chính quyền Mỹ vừa tuyên bố sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới với Cuba về tình trạng nhân quyền của nước này và vì sự ủng hộ với chính phủ Venezuela. Cuba lên án gay gắt động thái của Mỹ

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận