Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Cuba sẵn sàng cho tình huống Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao

17/12/2019 07:16 GMT+7

TTO - Một quan chức ngoại giao Cuba cho biết chính phủ nước này đã sẵn sàng cho tình huống chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Havana dù không mong điều này xảy ra.

Cuba sẵn sàng cho tình huống Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao - Ảnh 1.

Ông Carlos Fernández de Cossío (bìa phải), vụ trưởng phụ trách các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, tham dự hội nghị học thuật Mỹ - Cuba hằng năm ở Havana vào ngày 16-12 - Ảnh: REUTERS

"Ngày nay có những người quyền lực trong chính phủ Mỹ muốn tăng cường các chính sách thù địch và cắt đứt quan hệ ngoại giao song phương với chúng tôi" - ông Carlos Fernández de Cossío, vụ trưởng phụ trách các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, phát biểu bên lề hội nghị học thuật Mỹ - Cuba hằng năm ở Havana.

"Nếu là tình huống đó, chúng tôi sẵn sàng đối mặt với thực tế đó nhưng đó không phải là những gì mà người dân Cuba mong muốn hay tìm kiếm" - ông Cossío ngày 16-12 cho biết thêm.

Washington cho biết đang gây áp lực với Cuba vì các cáo buộc nhân quyền của nước này cũng như muốn Havana ngừng ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Trong khi đó, Cuba cho rằng Mỹ không nên can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Theo Reuters, Mỹ và Cuba đã nối lại quan hệ ngoại giao cách đây 5 năm dưới thời cựu tổng thống Mỹ Barack Obama sau nửa thế kỷ thù địch. Sau khi nối lại quan hệ, Washington đã nới lỏng các hạn chế du lịch và thương mại và hướng đến bình thường hóa toàn diện quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tuy nhiên dưới thời Tổng thống Trump, tất cả mọi thứ đã thay đổi. Chính quyền Washington hiện tại không những siết thêm cấm vận, áp đặt các hạn chế mới đối với việc đi lại tới Cuba mà còn áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng dùng đến trước đây.

Một trong những biện pháp này là cho phép công dân Mỹ khởi kiện các công ty nước ngoài đang kinh doanh trên những tài sản tịch thu của người Mỹ tại Cuba sau cuộc cách mạng 1959.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hiện tại chính quyền Washington không có kế hoạch cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba. Theo Reuters, một số chuyên gia tin rằng ông Trump đang chú trọng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, đặc biệt là tại bang Florida vốn có nhiều người Mỹ gốc Cuba.

Chủ tịch Cuba dắt các bộ trưởng vi hành Chủ tịch Cuba dắt các bộ trưởng vi hành

TTO - Từ khi lên nắm vị trí cao ở Cuba, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel được cho là đang thể hiện phong thái lãnh đạo gần dân kiểu Fidel Castro.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận