Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Mỹ trì hoãn trừng phạt Triều Tiên trước hội đàm thượng đỉnh

29/05/2018 12:26 GMT+7

TTO - Theo kế hoạch, đáng lý hôm nay (29-5) Mỹ sẽ công bố những lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên, nhưng trng ngày 28-5 Washington đã quyết định tạm hoãn việc này.

Mỹ trì hoãn trừng phạt Triều Tiên trước hội đàm thượng đỉnh - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đang trổ tài dùng đòn cân não trước ngày gặp Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Washington đã quyết định tạm hoãn áp lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên trong lúc này khi hai bên đang khẩn trương chuẩn bị tiến hành hội đàm thượng đỉnh.

Trước đó Washington tuyên bố sẽ áp các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên trong ngày 29-5. Tuy nhiên việc này được hoãn lại sau khi Tổng thống Trump quyết định khôi phục kế hoạch nhà lãnh đạo Triều Tiên ngày 12-6 tại Singapore.

Tờ WSJ cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã lên xong kế hoạch trừng phạt, trong đó nhằm vào hơn 30 mục tiêu trừng phạt mới, với nhiều thực thể của Nga và Trung Quốc, để đáp trả lại những tuyên bố phản ứng cứng rắn gần đây của Triều Tiên với Mỹ.

Tuy nhiên kế hoạch trừng phạt này khiến "một số quan chức cấp cao trong chính quyền" không hài lòng, họ cho rằng chỉ nên tính tới việc tăng cường trừng phạt Triều Tiên nếu đàm phán thất bại.

Mặc dù hiện tại chưa ai biết cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra không, song rõ ràng với quyết định tạm hoãn áp lệnh trừng phạt với Triều Tiên của Mỹ ngày 28-5, có thể thấy Washington đang bày tỏ một thiện chí nữa về mong muốn cùng ngồi vào bàn đàm phán với Bình Nhưỡng.

Giải trừ hạt nhân ở Triều Tiên có thể mất tới 15 năm Giải trừ hạt nhân ở Triều Tiên có thể mất tới 15 năm

TTO - Ông Siegfried S. Hecker, nhà khoa học Mỹ duy nhất cho tới nay đã tận mắt quan sát cơ sở làm giàu uranium của Triều Tiên, cho rằng quá trình giải trừ hạt nhân ở Triều Tiên có thể mất tới 15 năm.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận