02/06/2021 20:32 GMT+7

Mỹ trần tình chuyện hội nghị trực tuyến ngoại trưởng Mỹ và ASEAN bị hủy

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman trần tình chuyện hội nghị với các ngoại trưởng ASEAN bị hủy do Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken công du Trung Đông. Sự cố khiến một số quan chức giận dữ vì cho rằng Mỹ coi thường ASEAN.

Mỹ trần tình chuyện hội nghị trực tuyến ngoại trưởng Mỹ và ASEAN bị hủy - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman (phải) chắp tay chào Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong cuộc gặp ngày 1-6 - Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Nữ Thứ trưởng Sherman đã có cuộc họp báo ngắn qua điện thoại với truyền thông chiều 2-6 từ Bangkok (Thái Lan), điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Đông Nam Á. Bà Sherman là quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ đến ASEAN kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức.

Chuyến thăm bị phủ bóng bởi một số nghi ngờ Mỹ đang ưu tiên khu vực Trung Đông hơn Đông Nam Á dù luôn tuyên bố sẽ xoay trục sang châu Á để kiềm chế Trung Quốc.

Hôm 29-5, tạp chí Foreign Policy của Mỹ tiết lộ hội nghị trực tuyến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và ASEAN dự kiến diễn ra ngày 25-5 đã bị hủy bỏ vào phút chót.

Nguyên nhân là do Mỹ không thể thiết lập được cuộc gọi video bảo mật vì Ngoại trưởng Blinken bận lên máy bay sang Trung Đông.

Thứ trưởng Sherman xác nhận có việc trên khi trả lời câu hỏi của một tờ báo mạng Việt Nam và cũng là câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ Online gửi qua đơn đăng ký dự họp báo.

Theo bà Sherman, đúng là có việc các ngoại trưởng ASEAN phải chờ đến 45 phút khi tham gia cuộc họp. Tuy nhiên không có việc ngoại trưởng Mỹ xem trọng vấn đề Trung Đông mà bỏ qua cuộc họp với những người đồng cấp Đông Nam Á.

"Tôi sẽ không bỏ qua cuộc họp trực tuyến với các quan chức ASEAN và tôi sẽ thực hiện cuộc gọi đó từ chuyên cơ", bà Sherman thuật lại lời ông Blinken nói với cấp dưới.

Bà giải thích Ngoại trưởng Blinken phải bay sang Trung Đông để bảo đảm thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, nhấn mạnh cuộc xung đột này đã khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Bà khẳng định Mỹ quan tâm đến các vấn đề quốc tế và trong một số trường hợp cần giải quyết các vấn đề cấp bách trước.

Nữ thứ trưởng Mỹ cho biết ông Blinken đã liên tục thử liên lạc, cố gắng khắc phục sự cố kỹ thuật nhưng bất thành. Bầu không khí chờ đợi kết thúc khi đại diện Brunei, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2021, đề nghị dời lại hôm khác.

"Chúng tôi vẫn giữ các cam kết với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", bà Sherman khẳng định và chỉ ra việc ông Blinken đã chọn châu Á là một trong những địa điểm công du đầu tiên.

Thứ trưởng Mỹ cũng chia sẻ bà đã đến Indonesia và gặp trực tiếp đại diện tất cả các nước thành viên ASEAN tại Jakarta, khẳng định Washington xem trọng vai trò trung tâm của tổ chức này.

Theo bà Sherman, Mỹ sẽ tổ chức lại cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN nhưng chưa chốt được thời gian chính xác. Nguồn tin của Foreign Policy cho biết một số quan chức ASEAN đã tức giận vì cho rằng Washington xem thường Đông Nam Á khi hủy cuộc họp ngày 25-5.

Vì sao hội nghị ngoại trưởng Mỹ - ASEAN bị hủy phút chót? Vì sao hội nghị ngoại trưởng Mỹ - ASEAN bị hủy phút chót?

TTO - Tạp chí Foreign Policy tiết lộ một hội nghị trực tuyến giữa các ngoại trưởng ASEAN và Mỹ đã bị hủy hôm 25-5 do Mỹ không thiết lập được đường dây bảo mật. Các quan chức ASEAN đã phải chờ suốt 45 phút và thất vọng về cách hành xử của Mỹ.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên