02/06/2021 15:40 GMT+7

Indonesia kêu gọi ASEAN bổ nhiệm ngay một đặc phái viên về Myanmar

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi, ngày 2-6 kêu gọi Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bổ nhiệm ngay một đặc phái viên phụ trách vấn đề Myanmar để giải quyết tình hình căng thẳng tại nước này.

Indonesia kêu gọi ASEAN bổ nhiệm ngay một đặc phái viên về Myanmar - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi - Ảnh: REUTERS

Bà Retno đưa ra lời kêu gọi hơn một tháng sau khi ASEAN thống nhất các bước để cùng nỗ lực chấm dứt xung đột tại Myanmar. Phong trào biểu tình đã bùng nổ tại đây, sau khi quân đội giành quyền kiểm soát đất nước hôm 1-2.

ASEAN hồi tháng 4 đã tổ chức họp ở Indonesia để đạt được sự đồng thuận cùng chính quyền quân sự tại Myanmar. Dù vậy, tình hình tại Myanmar tới nay chưa có diễn tiến đáng kể.

“Cần lập tức bổ nhiệm một đặc phái viên và tiếp tục duy trì liên lạc giữa tất cả các bên”, bà Retno phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến từ Jakarta, Indonesia.

Nguồn tin của Hãng tin Reuters cho biết chủ tịch và tổng thư ký ASEAN dự kiến đến Myanmar trong vài ngày sắp tới để thực hiện bản thỏa thuận 5 điểm ASEAN đã đề ra.

Các điểm đồng thuận được đề ra bao gồm chấm dứt bạo lực, đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên. 

Một đặc phái viên đặc biệt của ASEAN sẽ giúp thúc đẩy đối thoại, tiếp nhận hỗ trợ và tổ chức cho đặc phái viên về Myanmar tới nước này.

“Cần khuyến khích đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Myanmar và khôi phục lại nền dân chủ của Myanmar, phù hợp với ý chí của người dân Myanmar”, bà Retno nhấn mạnh.

Thay vì đồng ý đối thoại với lực lượng đối lập, chính quyền quân sự tuyên bố lực lượng này là khủng bố và phản bội.

Quân đội Myanmar bắn đại bác trấn áp lực lượng đối lập ở bang Kayah Quân đội Myanmar bắn đại bác trấn áp lực lượng đối lập ở bang Kayah

TTO - Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết quân đội Myanmar đã sử dụng pháo binh và máy bay trực thăng để trấn áp các lực lượng chống đảo chính ở miền đông đất nước, buộc hàng ngàn người dân phải di tản để tránh giao tranh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên