Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Mỹ tố Trung Quốc ngăn các hãng nội địa mua máy bay Boeing, yêu cầu 'chơi đúng luật'

29/09/2021 07:38 GMT+7

TTO - "Người Trung Quốc cần phải chơi đúng luật" - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nhấn mạnh, khi bà tiết lộ thông tin Trung Quốc ngăn cản các hãng hàng không trong nước mua số máy bay Boeing trị giá hàng chục tỉ USD.

Mỹ tố Trung Quốc ngăn các hãng nội địa mua máy bay Boeing, yêu cầu chơi đúng luật - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo - Ảnh: REUTERS

Ngày 28-9, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết Chính phủ Trung Quốc đang ngăn cản các hãng hàng không nội địa của Trung Quốc mua các máy bay do Hãng Boeing (Mỹ) sản xuất trị giá "hàng chục tỉ USD", theo Hãng tin Reuters.

Bà Raimondo nói rằng Trung Quốc đã không tuân thủ các cam kết mua hàng hóa của Mỹ mà Bắc Kinh đã đưa ra vào năm 2020. Đây là một phần trong thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc với chính quyền tổng thống tiền nhiệm - Donald Trump.

"Các hãng hàng không Trung Quốc muốn mua số máy bay trị giá hàng chục tỉ USD, nhưng Chính phủ Trung Quốc đang cản trở" - Bộ trưởng Raimondo thông tin.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài NPR đăng cùng ngày, Bộ trưởng Raimondo xác nhận bà đang đề cập cụ thể đến việc Trung Quốc ngăn chặn mua máy bay của Hãng Boeing.

"Người Trung Quốc cần phải chơi đúng luật. Chúng ta cần gây áp lực với họ và bắt họ chịu trách nhiệm" - bà Raimondo phát biểu.

Hiện Hãng Boeing từ chối bình luận. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng chưa lên tiếng về thông tin trên.

Hồi tháng 3, giám đốc điều hành Dave Calhoun của Boeing đã hối thúc Mỹ "giữ vấn đề nhân quyền và các tranh chấp khác tách biệt với mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung".

"Tôi hy vọng chúng ta có thể tiếp tục khuyến khích một môi trường thương mại tự do giữa hai đầu tàu kinh tế này" - ông Calhoun phát biểu vào thời điểm đó.

Tuần trước, Boeing đã nâng dự báo về nhu cầu mua máy bay của Trung Quốc trong 20 năm tới. Họ đặt cược vào sự phục hồi nhanh chóng của Trung Quốc khỏi COVID-19 và sự tăng trưởng trong tương lai trong lĩnh vực hàng không giá rẻ và thương mại điện tử.

Boeing ước tính các hãng hàng không Trung Quốc sẽ cần 8.700 máy bay mới cho đến năm 2040, cao hơn 1,2% so với dự đoán đưa ra trước đó là 8.600 máy bay. Boeing cho biết số máy bay này sẽ trị giá 1.470 tỉ USD dựa trên giá niêm yết.

Bị Ấn chỉ trích việc đóng chặt biên giới, Trung Quốc: Bị Ấn chỉ trích việc đóng chặt biên giới, Trung Quốc: 'Đó là cách tiếp cận khoa học'

TTO - Đại sứ Ấn Độ Vikram Misri cho biết các quy định thị thực khắt khe của Bắc Kinh khiến hàng ngàn người Ấn không thể tới Trung Quốc. Đáp trả, Bắc Kinh nói các quy định này nhằm bảo vệ người dân.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận