Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Bị Ấn chỉ trích việc đóng chặt biên giới, Trung Quốc: 'Đó là cách tiếp cận khoa học'

29/09/2021 06:33 GMT+7

TTO - Đại sứ Ấn Độ Vikram Misri cho biết các quy định thị thực khắt khe của Bắc Kinh khiến hàng ngàn người Ấn không thể tới Trung Quốc. Đáp trả, Bắc Kinh nói các quy định này nhằm bảo vệ người dân.

Bị Ấn chỉ trích việc đóng chặt biên giới, Trung Quốc: Đó là cách tiếp cận khoa học - Ảnh 1.

Ông Vikram Misri, đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc - Ảnh: SCMP

Ngày 28-9, báo South China Morning Post đưa tin Trung Quốc vừa lên tiếng khẳng định các biện pháp hạn chế đi lại vì đại dịch COVID-19 mà nước này áp dụng là "khoa học", sau khi đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh có "cách tiếp cận cân bằng và thông cảm hơn" trong việc cấp thị thực (visa) cho người Ấn Độ.

Hiện nay Ấn Độ không phải là nước duy nhất hối thúc Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt - vốn được Trung Quốc áp dụng để chống dịch COVID-19. Các nước khác cũng thúc giục Trung Quốc điều chỉnh chính sách thị thực trong bối cảnh phần còn lại của thế giới đang dần mở cửa trở lại.

Tuần trước, đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc Vikram Misri nói rằng một số vấn đề nảy sinh trong quan hệ Ấn - Trung hiện nay đã vượt ra ngoài chính trị. Ông cho biết hàng ngàn công dân Ấn Độ đang bị mắc kẹt và không thể quay trở lại Trung Quốc vì các quy định khắt khe về thị thực.

Ông kêu gọi tách rời chính trị và thương mại, trong bối cảnh quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng thời gian qua do vấn đề tranh chấp biên giới.

"Các vấn đề ít phức tạp hơn - chẳng hạn tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của sinh viên, các thành viên gia đình đang mắc kẹt, doanh nhân từ Ấn Độ sang Trung Quốc - đang đòi hỏi một cách tiếp cận cân bằng và thông cảm hơn (từ Bắc Kinh)" - ông Misri phát biểu trong sự kiện trực tuyến về quan hệ song phương do Đại học Tứ Xuyên tổ chức tuần trước.

Bị Ấn chỉ trích việc đóng chặt biên giới, Trung Quốc: Đó là cách tiếp cận khoa học - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: CGTN

Ông cho biết về phía Ấn Độ, New Delhi đã cố gắng "giữ cho mối quan hệ thương mại song phương tách rời khỏi những bất đồng hiện tại", chẳng hạn bằng cách tiếp tục cấp thị thực cho các doanh nhân Trung Quốc đến Ấn Độ.

"Tuy nhiên, chúng tôi thật thất vọng sau khi chứng kiến cách tiếp cận không khoa học liên quan đến một số vấn đề mà sinh viên, doanh nhân, các nhà xuất khẩu... đang phải đối mặt" - đại sứ Vikram Misri chỉ ra.

Đáp trả, hôm 27-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng các quy định thị thực hiện nay của nước này là nhằm bảo vệ người dân và áp dụng không chỉ với người Ấn Độ mà với tất cả mọi người, bao gồm cả công dân Trung Quốc.

"Trung Quốc không còn cách nào khác ngoài việc áp dụng một loạt biện pháp quản lý căn cứ theo diễn biến của đại dịch COVID-19, để đảm bảo sự đi lại an toàn và có trật tự của cả người Trung Quốc và người nước ngoài" - bà Hoa giải thích.

Bà tuyên bố: "Trung Quốc đã áp dụng cách tiếp cận khoa học, chuyên nghiệp và cân xứng để kiểm soát đại dịch COVID-19".

Mỹ hoan nghênh Ấn Độ xuất khẩu vắc xin COVID-19 trở lại Mỹ hoan nghênh Ấn Độ xuất khẩu vắc xin COVID-19 trở lại

TTO - Ấn Độ đã ngừng xuất khẩu vắc xin COVID-19 vào tháng 4 năm nay để tập trung tiêm chủng cho người dân trong nước khi số ca nhiễm tăng vọt. Giờ đây, họ cho biết sẽ nối lại việc xuất khẩu vắc xin.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận