Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Doanh nghiệp Mỹ nợ đến 11.200 tỉ USD, các ông lớn Boeing, Carnival đau đầu xoay xở

15/06/2021 16:23 GMT+7

TTO - Theo Wall Street Journal ngày 14-6, tổng lượng nợ của doanh nghiệp Mỹ tính tới tháng 3-2021 đã lên đến 11.200 tỉ USD, tương đương một nửa quy mô toàn bộ nền kinh tế Mỹ.

Doanh nghiệp Mỹ nợ đến 11.200 tỉ USD, các ông lớn Boeing, Carnival đau đầu xoay xở - Ảnh 1.

Các khoản vay giá rẻ đã giúp nhiều ngành công nghiệp tại Mỹ hưởng lợi - Ảnh: REUTERS

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, doanh nghiệp Mỹ đã mạnh tay vay tiền vì mức lãi suất thấp hấp dẫn. Khi dịch bệnh ập đến, những doanh nghiệp này buộc phải vay mượn nhiều hơn, dẫn đến nợ "khủng". 

Tính đến cuối tháng 3-2021, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ước tính tổng lượng nợ của các  doanh nghiệp ở Mỹ lên đến 11.200 tỉ USD - tức khoảng một nửa quy mô toàn nền kinh tế Mỹ.

Theo hãng cung cấp dữ liệu tài chính FactSet, một số doanh nghiệp vay nợ lớn nhất trong đại dịch đã trở thành những công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Điển hình như hãng du thuyền lớn nhất thế giới Carnival, với khối nợ lên đến khoảng 33 tỉ USD tính tới ngày 28-2 - tăng gấp ba lần so với cuối năm 2019.

Cùng cảnh ngộ, khối nợ của hãng máy bay Boeing đã tăng hơn gấp đôi trong đại dịch, lên 64 tỉ USD, trong khi hãng hàng không Delta Air Lines tăng gấp đôi lên khoảng 35 tỉ USD.

Theo Wall Street Journal, để huy động thêm tiền mặt nhằm khỏa lấp nợ, các doanh nghiệp không thuộc ngành tài chính đã phát hành 1.700 tỉ USD trái phiếu tại Mỹ trong năm 2020, cao hơn kỷ lục trước đó gần 600 tỉ USD. 

Tính tới đầu tháng 4-2020, Carnival đã phát hành 4 tỉ USD trái phiếu có đảm bảo, với lãi suất 11,5% - mức lãi suất điển hình của các công ty có điểm tín dụng chạm đáy. Bên cạnh đó, Carnival cũng tung ra 500 triệu cổ phiếu và 2 tỉ USD cổ phiếu chuyển đổi.

Tình hình thời điểm đầu năm 2020 đặc biệt khó khăn đối với Carnival vì các chuyến du thuyền bị đình chỉ khắp nơi. Giai đoạn sau đó, giới đầu tư tiếp tục quan tâm tới trái phiếu, giúp các doanh nghiệp dễ dàng vay tiền hơn.

“Bằng cách nào đó, tôi đã gom được 6,5 tỉ USD. Tôi đã rất bất ngờ”, giám đốc tài chính David Bernstein của Carnival kể lại, đồng thời cho biết hãng du thuyền đã huy động đủ tiền để sống sót cho tới khi có thể vận hành hoàn toàn trở lại.

Theo Wall Street Journal, các khoản vay giá rẻ đã giúp nhiều ngành công nghiệp hưởng lợi. Cụ thể, các hãng du thuyền, hàng không và rạp phim có thể vượt qua đại dịch nhờ khỏa lấp doanh thu thâm hụt bằng tiền mặt thu được từ trái phiếu. Doanh nghiệp cũng có thể thu gom tiền mặt và tiết kiệm nhờ tái cấp vốn cho những khoản nợ cũ.

Ngoài ra, doanh nghiệp gặp khó khăn trước đại dịch cũng dễ dàng vượt qua nguy cơ phá sản nhờ công bố các trái phiếu dài hạn mới.

Dù vậy, nhiều giám đốc tài chính và nhà đầu tư thừa nhận rằng các doanh nghiệp vẫn có thể lãnh đủ hậu quả trong một cuộc suy thoái kinh tế bình thường, khi chi phí đi vay tăng lên trong thời gian dài. 

Nhìn chung, các doanh nghiệp nợ nần chồng chất ở Mỹ đã vượt qua năm 2020 tốt hơn kỳ vọng của nhiều người. Tuy vậy, giới chuyên gia vẫn đánh giá cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ có tác động lớn hơn các đợt suy thoái kinh tế theo chu kỳ.  

Mỹ mở cửa nền kinh tế, vượt lên nỗi đau hơn 600.000 người chết do COVID-19 Mỹ mở cửa nền kinh tế, vượt lên nỗi đau hơn 600.000 người chết do COVID-19

TTO - Theo thống kê mới nhất, Mỹ đã mất đi ít nhất 615.220 người, là bố, mẹ, ông, bà, anh, chị, em, bạn bè trong dịch bệnh COVID-19. Đây là lời nhắc nhở đau lòng với người Mỹ, khi quốc gia này bắt đầu trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận