Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Cựu đặc nhiệm Mỹ 'cứu' chủ tịch Nissan với giá 1,3 triệu USD

14/06/2021 18:18 GMT+7

TTO - Michael Taylor, cựu đặc nhiệm Mỹ, và con trai của ông ta thừa nhận đã giúp cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn chui vào thùng rồi đưa lên chuyên cơ bay ra nước ngoài. Vụ việc từng gây chấn động vì các tình tiết như phim.

Cựu đặc nhiệm Mỹ cứu chủ tịch Nissan với giá 1,3 triệu USD - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch Nissan Ghosn trả lời phỏng vấn Hãng tin Reuters ngày 14-6, trong lúc những người giúp ông bỏ trốn bị xét xử tại Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Cáo trạng được đọc tại phiên tòa ngày 14-6 cho biết Michael Taylor và con trai của ông ta đã nhận 1,3 triệu USD để giúp cựu chủ tịch Nissan bay từ sân bay Kansai (Nhật) đến Lebanon. Cả hai cha con đã thừa nhận những gì được công tố viên đọc là hoàn toàn chính xác.

Carole Ghosn, vợ của cựu chủ tịch Nissan, thông qua các mối quan hệ đã liên lạc với cựu đặc nhiệm Taylor và nhờ giúp chồng bỏ trốn. Bản thân ông Ghosn sau đó liên lạc với hai cha con Taylor nhờ vào chiếc điện thoại mà ông ta đã cố tình giấu cảnh sát.

George-Antoine Zayek, người Mỹ, được Taylor thuê đến sân bay Kansai để "khảo sát" vào cuối năm 2019. Ông ta nhận ra cách bỏ trốn bằng chuyên cơ tại nhà ga dành cho máy bay tư nhân là phương án tốt nhất.

Hành lý tại khu vực này vẫn phải trải qua kiểm tra an ninh như các nhà ga bình thường khác. Các hành lý quá khổ, không thể kiểm tra bằng máy quét sẽ được kiểm tra riêng bằng tay.

Tuy nhiên hành lý của phi công chuyên cơ sẽ được miễn kiểm tra. Đây chính là kẽ hở giúp nhóm Taylor đưa được vị cựu chủ tịch Nissan lên máy bay, theo các công tố viên Nhật Bản.

Ông Ghosn bị bắt vào tháng 11-2018 vì khai gian thuế hơn 85 triệu USD và tư lợi bất chính thông qua các khoản thanh toán cho đại lý ở Trung Đông.

Ngày 30-12-2019, truyền thông quốc tế loan tin ông Ghosn đã tới Lebanon - quê nhà của ông này và cũng là một trong những quốc gia không có thỏa thuận dẫn độ với Nhật Bản. Thông tin này khiến nhà chức trách Tokyo bị sốc vì không hiểu ông ta đã trốn đi bằng cách nào.

Ngay sau khi thoát khỏi Nhật Bản, ông này đã tổ chức họp báo và khẳng định bản thân không hề làm gì sai. Trước khi vướng vòng lao lý, Ghosn là một trong những người quyền lực nhất ngành công nghiệp ôtô thế giới.

Ông gia nhập Tập đoàn Renault của Pháp và hồi sinh Nissan từ một công ty thua lỗ và nợ nần thành một công ty có lãi. Ông Ghosn hiện vẫn đang lẩn trốn tại Lebanon bất chấp các nỗ lực truy nã quốc tế, trong đó có cả "thông báo đỏ" của Interpol vào tháng 1-2020.

Cựu đặc nhiệm Mỹ giúp cựu chủ tịch Nissan bỏ trốn? Cựu đặc nhiệm Mỹ giúp cựu chủ tịch Nissan bỏ trốn?

TTO - Những dư âm liên quan cuộc đào thoát khỏi Nhật của ông Carlos Ghosn - cựu chủ tịch Hãng ôtô Nissan - vẫn chưa hết yếu tố ly kỳ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận