Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Thiếu tá Mỹ về hưu bị điều tra phản gián vì 2 bài viết trên báo Trung Quốc

13/06/2021 14:33 GMT+7

TTO - Cuối tháng 4, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đăng bài viết "Tại sao Mỹ sẽ thất bại trong một cuộc chiến với Trung Quốc trên đảo Đài Loan?". Chính cái tên Franz Gayl ở phần tác giả đã khiến Mỹ phải vào cuộc điều tra.

Thiếu tá Mỹ về hưu bị điều tra phản gián vì 2 bài viết trên báo Trung Quốc - Ảnh 1.

Bài viết "Tại sao Mỹ sẽ thất bại trong một cuộc chiến với Trung Quốc trên đảo Đài Loan?" của ông Franz Gayl đăng trên tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc ngày 27-4-2021 - Ảnh chụp màn hình

Mỹ đang điều tra phản gián nhắm vào ông Franz Gayl, thiếu tá thủy quân lục chiến Mỹ đã về hưu và hiện đang làm việc trong Lầu Năm Góc, sau khi ông này có hai bài viết chỉ trích chính sách Mỹ với Đài Loan đăng trên tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc). Thông tin này được báo Washington Post đăng tải và tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lại ngày 12-6.

Bài viết đầu tiên đăng ngày 27-4 với tiêu đề: "Tại sao Mỹ sẽ thất bại trong một cuộc chiến với Trung Quốc trên đảo Đài Loan?". Bài viết này sau đó cũng được dịch và đăng lại trên phiên bản tiếng Trung Quốc của tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Trong bài viết, ông Franz Gayl đề xuất Mỹ khuyên những người chủ trương ly khai của Đài Loan chấp nhận mô hình "một quốc gia, hai chế độ" và dừng lại các tham vọng "độc lập". Ông còn dùng từ "corrupt" (tham nhũng, thối nát) để diễn tả các thành viên trong Quốc hội Mỹ.

Bài viết thứ hai được đăng đúng một tháng sau, vào ngày 27-5. Tương tự bài viết đầu tiên, cuối bài viết này cũng có một đoạn lưu ý của ông Franz Gayl: "Ý kiến này là của tác giả và không đại diện cho chính phủ Mỹ".

"Là một người Mỹ, ưu tiên của tôi là lợi ích quốc gia của Mỹ. Việc nỗ lực hỗ trợ sự ly khai của 'hòn đảo phản bội' Đài Loan là trái ngược trực tiếp với lợi ích quốc gia của Mỹ, vì chúng ta biết trước rằng chúng ta sẽ thất bại" - ông Franz Gayl viết.

Thủy quân lục chiến Mỹ đã xác nhận với báo Washington Post (Mỹ) trong tuần này rằng hiện có "một cuộc điều tra đang diễn ra" liên quan thiếu tá 64 tuổi này sau hai bài viết đăng trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Theo Washington Post, một số người bình luận đã cáo buộc ông Franz Gayl phạm "tội phản quốc" vì bài viết đầu tiên vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Franz Gayl vẫn phớt lờ các chỉ trích và tiếp tục có bài viết thứ hai.

Sau đó, Chính phủ Mỹ không chỉ mở một cuộc điều tra phản gián nhắm vào ông Franz Gayl mà còn tạm ngưng cấp quyền tiếp cận các thông tin mật dành cho ông trong lúc tìm cách xác định liệu ông đã bị thỏa hiệp hay không.

Các đại diện của thủy quân lục chiến Mỹ và Lầu Năm Góc đều nói rằng các bài viết của ông Franz Gayl đã không được trình lên để xem xét trước khi xuất bản và không đại diện cho chính sách của Mỹ.

Lầu Năm Góc cam kết hỗ trợ Đài Loan sau đe dọa Lầu Năm Góc cam kết hỗ trợ Đài Loan sau đe dọa 'chiến tranh' của Trung Quốc

TTO - 'Chúng tôi có nghĩa vụ hỗ trợ Đài Loan tự vệ và tôi nghĩ thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến điều đó', phát ngôn viên John Kirby của Lầu Năm Góc nhấn mạnh. Trung Quốc trước đó dọa sẽ có chiến tranh nếu Đài Loan tuyên bố độc lập.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận