Xe
20/11/2018 17:11 GMT+7

Địa chấn ngành xe hơi: Bắt 'huyền thoại sống' Nissan Motor Co Ltd. Carlos Ghosn

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Chủ tịch hãng xe hơi Nissan Motor Co Ltd. Carlos Ghosn, 64 tuổi, đã bị chính quyền Tokyo bắt vì các cáo buộc vi phạm các quy định về tài chính, báo Asahi đưa tin ngày 20-11.

Địa chấn ngành xe hơi: Bắt huyền thoại sống Nissan Motor Co Ltd. Carlos Ghosn - Ảnh 1.

Carlos Ghosn, 64 tuổi, huyền thoại sống bị bắt vì sai phạm tài chính nghiêm trọng - Ảnh: REUTERS

Theo bài báo được Reuters dẫn lại, ông Ghosn, đồng thời là chủ tịch và giám đốc điều hành của Renault - đối tác Pháp của Nissan - một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu bị nghi ngờ đã khai man thu nhập của mình trên báo cáo tài chính.

Theo báo Asahi, ông đã đồng ý tự nguyện nói chuyện với các công tố viên.

Hãng xe Nissan cho biết từ thư tố cáo, công ty đã điều tra những hành vi không phù hợp của ông Ghosn và Giám đốc đại diện Greg Kelly trong nhiều tháng.

Thông báo của Nissan có đoạn: "Cuộc điều tra cho thấy trong nhiều năm, hai ông Ghosn và Kelly đã khai mức thu nhập trong báo cáo chứng khoán của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo thấp hơn số tiền thực tế".

Địa chấn ngành xe hơi: Bắt huyền thoại sống Nissan Motor Co Ltd. Carlos Ghosn - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành của Nissan Hiroto Saikawa tại cuộc họp báo về bê bối liên quan đến ông Carlos Ghosn - Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo ngày 19-11, giám đốc điều hành của Nissan Hiroto Saikawa cho biết: "Ông tin rằng sự hợp tác giữa các công ty thành viên trong liên minh (gồm ba công ty xe hơi do ông Ghosn gầy dựng) sẽ tiếp tục cho dù Nissan sẽ sa thải chủ tịch Ghosn. Tôi không nói rằng sẽ không có tác động nào cả. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ làm hết sức (để giảm các thiệt hại)".

Trước thông tin này, cổ phiếu của của Renault đã giảm 13% ở Paris, trở thành một trong những cổ phiếu có hiệu suất thấp nhất ở châu Âu, theo Reuters. Do chính phủ Pháp là một cổ đông lớn của Renault, Bộ trưởng Tài chính Pháp, đã lên tiếng rằng vấn đề của ông Ghosn sẽ không đe dọa đến sự ổn định hay tồn vong của của hãng Renault.

Địa chấn ngành xe hơi: Bắt huyền thoại sống Nissan Motor Co Ltd. Carlos Ghosn - Ảnh 3.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thảo luận với Chủ tịch hãng xe hơi Renault Carlos Ghosn trong một chuyến thăm nhà máy của Renault ở Maubeuge, Pháp vào ngày 8-9-2018 - Ảnh: REUTERS

Trên CNN, nhiều bài viết đặt ra câu hỏi về tương lai hoạt động của liên minh gồm 3 công ty là Renault, Nissan và Mitsubishi cùng tổng cộng hơn 470.000 lao động, 122 nhà máy, bán 10,6 triệu chiếc xe trong năm 2017 do ông Ghosn có công định hình và từng cam kết sẽ củng cố và gắn bó trước khi về hưu.

Tin tức về ông Ghosn đã gây sốc ở Nhật Bản cũng như với những người trong ngành công nghiệp xe hơi trên thế giới. Tại Nhật, ông là nhà điều hành người nước ngoài hàng đầu hiếm hoi, rất được tôn trọng vì đã vực Nissan khỏi thảm cảnh bị phá sản. Với hơn 40 năm kinh nghiệm, ông là một huyền thoại sống của ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu.

Địa chấn ngành xe hơi: Bắt huyền thoại sống Nissan Motor Co Ltd. Carlos Ghosn - Ảnh 4.

Tin tức về ông Ghosn đã gây sốc ở Nhật Bản - rất đông phóng viên báo đài quan tâm đến sự kiện này - Ành: REUTERS

Theo CNN, ông Ghosn được sinh ra ở Brazil, con của một gia đình Lebanon và Pháp. Ông bắt đầu sự nghiệp với hãng Michelin, và sau đó chuyển sang Renault. Ông có công lớn trong việc tái cơ cấu lại công ty này ở thời điểm nó gặp khó khăn và mang về lợi nhuận. Ông gia nhập Nissan vào năm 1999 sau khi Renault mua cổ phần và trở thành cổ đông lớn của công ty này.

Ông giữ vai trò CEO của công ty Nissan từ năm 2001 - 2017 nhưng đồng thời vẫn có vai trò ở Renault theo một thỏa thuận đặc biệt và là CEO của Renault vào năm 2005, và là giám đốc điều hành đầu tiên lãnh đạo 2 công ty trong danh sách Fortune Global 500 cùng một lúc. Fortune Global 500 là bảng xếp hạng hàng năm của 500 công ty, tập đoàn hàng đầu trên toàn thế giới tính theo doanh số.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên