Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Mỹ: Tiêu chí sắc tộc có thể không được cân nhắc để được nhận vào đại học

04/07/2018 07:30 GMT+7

TTO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị hủy bỏ chính sách hướng dẫn các trường cao đẳng, đại học ở Mỹ đảm bảo tính đa dạng bằng tiêu chí chủng tộc.

Mỹ: Tiêu chí sắc tộc có thể không được cân nhắc để được nhận vào đại học - Ảnh 1.

Trường đại học Harvard đang bị điều tra liệu chính sách nhận sinh viên của trường có phân biệt đối xử một cách bất hợp pháp với các sinh viên Mỹ gốc châu Á bằng cách yêu cầu những tiêu chuẩn nhập học cao hay không - Ảnh: REUTERS

Theo hãng Reuters, chính sách này được đưa ra dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions mới đây công bố trên trang web của bộ  rằng hướng dẫn số 24 (từ thời cựu Tổng thống Obama) về việc xem xét yếu tố chủng tộc trong việc tiếp nhận sinh viên là "không cần thiết, lỗi thời, không thống nhất với luật pháp hiện hành và không phù hợp".

Bà Anurima Bargava, người đứng đầu cơ quan thực thi dân quyền tại các trường học dưới thời chính quyền Obama, phản đối hành động trên. Theo bà, hướng dẫn đã được ban hành một cách hợp pháp. Trả lời tờ Wall Street Journal ngày 2-7, bà cho rằng "Đây là một cuộc tấn công chính trị không làm lợi cho ai" của giới chức trong chính quyền của ông Trump tuy nhiên, Nhà Trắng chưa có phản hồi nào về việc này.

Hiện tại, Bộ Tư pháp Mỹ điều tra xem trường đại học Harvard có phân biệt đối xử một cách bất hợp pháp với các sinh viên Mỹ gốc châu Á bằng cách yêu cầu những tiêu chuẩn nhập học cao hay không - từ khiếu nại của 60 tổ chức của cộng đồng người gốc Á tại Mỹ.

Trường đại học Harvard cho rằng chính sách nhận sinh viên của trường tuân thủ luật pháp Mỹ và trường đã rất nỗ lực để thúc đẩy hỗ trợ tài chính cho sinh viên  cũng như đảm bảo sự đa dạng và đa dạng sắc tộc trong các lớp học của trường.

Trước đó, một khiếu nại tương tự khác từng bị bác bỏ dưới thời ông Obama. Cụ thể, vụ kiện vào năm 2014 có thể sẽ được xử lý vào tháng 10 tới, rằng Harvard cố ý kỳ thị các sinh viên người Mỹ gốc Á bằng cách giới hạn số sinh viên châu Á được nhận vào trường.

Năm 2013, Edward Blum, một nhà hoạt động về luật pháp đệ đơn kiện chống lại việc nhận vào học trên tiêu chí chủng tộc và sắc tộc, của trường đại học Austin, Texas, tuy nhiên, vụ kiện thất bại do không chứng minh được trường đại học Austin, Texas ưu tiên những sinh viên thuộc nhóm thiểu số.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận